ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0909 898 763 - Phòng CBSP: 0988 305 008

5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Thông tin thực phẩm bẩn, thực phẩm ô nhiễm từ các cơ quan chức năng và những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều, khiến người tiêu dùng lo lắng về sự an toàn của bữa ăn.Vì vậy, chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên làm để bữa ăn của mình an toàn hơn, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Sau đây là “ 5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn “do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị, với những hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho 5 chìa khóa an toan thuc pham

image004

Giữ vệ sinh

  • Rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm.
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa sạch toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm.
  • Giữ sạch thực phẩm và khu vực bếp để tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.
image006
image008

Để riêng thực phẩm sống và chín

  • Không để lẫn thịt gia súc, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.
  • Sử dụng riêng các đồ dùng nhà bếp như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
  • Để thực phẩm trong các dụng cụ chứa có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.
image010

image012

Đun nấu kỹ

  • Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản.
  • Các thực phẩm như súp, nước dùng phải đun sôi. Đối với thịt gia súc và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng.
  • Đun kỹ thức ăn còn dư lại từ bữa trước.
image014
image016

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

  • Không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng (dưới 5 oC).
  • Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 60 oC) trước khi ăn.
  • Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu kể cả để trong tủ lạnh.
  • Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
image018
image020

Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi

  • Sử dụng nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để chế biến thực phẩm.
  • Chọn mua thực phẩm tươi, nguyên dạng.
  • Chọn thực phẩm đã qua chế biến phải đảm bảo an toàn, thí dụ như sữa thanh trùng.
  • Rửa sạch rau quả, đặc biệt là rau quả ăn sống.
  • Không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
image022

Theo WHO

Đánh giá bài viết