Rau, củ, quả tươi là những sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay các mặt hàng rau củ quả ở các chợ đầu mối, thậm chí cả trong các siêu thị ở TP.HCM đều tồn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng.

Chính vì thế, để có cơ sở đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các loại rau củ quả tươi trước khi đưa ra thị trường phải được kiểm nghiệm và chứng minh đảm bảo tuân thủ về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các tác nhân ô nhiễm… theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam.

 

Kết quả hình ảnh cho trái cây tươi

Kiểm nghiệm rau củ quả nhằm có cơ sở đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm

Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi

Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
  • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • Các tiêu chuẩn Việt Nam về rau củ quả (TVCN)

Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi bao gồm:

  • Các chỉ tiêu cảm quan: Khách hàng cũng có thể đánh giá ngay chất lượng rau củ quả thông qua một vài yếu tố cảm quan như nhận biết về cấu trúc, mùi vị, màu sắc… Do đó các chỉ tiêu cảm quan đối với rau củ quả là rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp không thể bỏ qua. Các chỉ tiêu cảm quan thông thường sẽ được đánh giá bằng cách sử dụng các giác quan của con người.
  • Chỉ tiêu hóa lý:  Kiểm nghiệm hóa lý thực phẩm nhằm xác định chính xác phẩm chất và chất lượng thực phẩm cần phân tích
  • Chỉ tiêu vi sinh: Việc kiểm tra vi sinh vật gây bệnh trong rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.
  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Theo QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm). Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.
  • Và các chỉ tiêu khác như hàm lượng hóa chất không mong muốn (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…

Tùy thuộc vào từng loại rau củ quả mà có các chỉ tiêu chất lượng khác nhau, tương ứng với đặc tính của từng sản phẩm.

Để được tư vấn xây dựng chỉ tiêu phù hợp và tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm rau củ quả, Doanh nghiệp vui lòng liên hệ   Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - 0909 228 783 để được hỗ trợ.


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)

Email: info@fosi.vn



Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi
5 (100%) 3 votes