Cho dù doanh nghiệp kinh doanh bất kỳ loại thực phẩm nào, bao gồm thực phẩm chức năng hay thực phẩm thường thì đều phải tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường ( Nghị định 38/2012/NĐ-CP). Tuy nhiên, do có sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm thường nên thủ tục, hồ sơ công bố cũng có sự khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho hồ so

Sự khác biệt giữa thực phẩm chức năngthực phẩm thường

Thực phẩm chức năng

(Tỏi đen, yến sào, đông trùng hạ thảo, cà phê nấm linh chi, thực phẩm tăng/giảm cân,…

Thực phẩm thường

( Bánh, kẹo, sữa, cà phê, nước ép trái cây, nước giải khát, nước ngọt có gas, mì gói, cá đóng hộp, …)

– Là thực phẩm ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản ra, còn chứa một số hoạt chất chức năng đặc biệt ở mức độ cao, có tác dụng phòng chống bệnh tật đảm bảo cho sức khoẻ bền vững.

– Thực Phẩm Chức Năng phải được công bố thành phần các chất dinh dưỡng chức năng trong thực phẩm và có hướng dẫn sử dụng để phòng chống những bệnh tật nào.

– Là thực phẩm với các thành phần, giá trị dinh dưỡng cơ bản được ghi trên nhãn và bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn. Thực phẩm được cộng đồng và cơ quan quản lý thực phẩm chấp nhận.

– Khi ăn loại thực phẩm này thì cơ thể phát triển một cách bình thường trong điều kiện bình thường.

– Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram như là thuốc. – Liều lượng sử dụng thường cao hơn so với thực phẩm chức năng.
– Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó… – Sử dụng cho mọi đối tượng
– Nguyên liệu của TPCN là các hoạt chất, chất chiết từ thực vật, động vật. – Nguyên liệu của thực phẩm thường là nguyên liệu thô (rau, củ, quả, thịt, cá, trứng…)
– TPCN được sản xuất chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi và loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay giảm bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. – Chế biến theo công thức đơn giản và cơ quan quản lý thực phẩm chấp nhận

Điều đó dẫn đến thủ tục, hồ sơ công bố cũng có sự khác nhau

 

Thực phẩm chức năng Thực phẩm thường
Cơ sở pháp lý  – Luật số 55/2010/QH12– Luật An Toàn thực phẩm

– Nghị định 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm

– Thông tư 19/2012/TT-BYT – Hướng dẫn việc Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

– Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định cụ thể hơn về việc công bố thực phẩm chức năng

– Luật số 55/2010/QH12– Luật An Toàn thực phẩm

– Nghị định 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm

– Thông tư 19/2012/TT-BYT – Hướng dẫn việc Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Cơ quan tiếp nhận  -Thực phẩm chức năng cho dù sản xuất trong nước hay xuất khẩu đều phải đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng tại tại Bộ Y tế  trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. – Thực phẩm thường (trừ phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm) phải đăng ký công bố tại Bộ Y tế (đối với thực phẩm nhập khẩu) hoặc Sở Y tế ( đối với thực phẩm sản xuất trong nước).
Hồ sơ Ngoài các giấy tờ được quy định như thực phẩm thường, còn phải bổ sung thêm:

– Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

– Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường.

Xây dựng theo hướng dẫn tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 19/2012/TT-BYT – Hướng dẫn việc Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp Quý doanh nghiệp thấy rõ sự khác nhau giữa công bố thực phẩm thườngcông bố thực phẩm chức năng để có cơ sở xây dựng hồ sơ công bố đúng ngay từ đầu, tránh trường hợp hồ sơ bị cơ quan chức năng từ chối phê duyệt, hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung nhiều lần làm gây mất thời gian và ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Mr Mạnh: 0918 828 875 - info@fosi.vn, Mr An: 0915 770 056 - ando@fosi.vn hoặc Mr Phát: (08) 6682 7350 - phathoang@fosi.vn để được giải đáp


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)

Email: info@fosi.vn



Công bố thực phẩm thường khác công bố thực phẩm chức năng như thế nào?
3 (60%) 1 vote