Hạt Lanh hay còn gọi là Hạt Đay ( Tên gọi tiếng anh là Flaxseed hoặc Linseed) hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu. Hạt lanh có xuất xứ từ Canada, Úc, Mỹ, có chứa rất nhiều Omega 3 EFAs và lignans, ngoài ra hạt lanh còn là một thực phẩm giàu chất xơ. Vị hạt lanh ấm. Người ta thường ăn hạt đã xay để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Kết quả hình ảnh cho công dụng của hạt lanh

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh

Có hai loại hạt lanh chính: hạt lanh và hạt lanh màu nâu vàng. Thành phần dinh dưỡng của chúng rất giống nhau và cả hai đều chứa cùng một số chuỗi ngắn acid béo omega

Hạt lanh không chỉ là “một nguồn tuyệt vời cung cấp hai acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người – linoleic acid và alpha linoleic acid” mà còn là “ một nguồn tuyệt vời cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin”.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g Hạt lanh:

Năng lượng  534 kcal Carbohydrates   28.88 g
Đường 1.55 g Chất xơ 27.3 g
Chất béo  42.16 g – Bão hòa  3.663 g
– Không bão hòa đơn 7.527 g  – Không bão hòa đa 28.730 g
Protein  18.29 g  Thiamine (Vit B1) 1.644 mg (143%)
Riboflavin (vit. B2)  0.161 mg (13%)  Niacin (vit. B3) 3.08 mg (21%)
Pantothenic acid (B5) 0.985 mg (20%) Vitamin B6 0.473 mg (36%)
Folate (vit. B9) 0 μg (0%) Vitamin C 0.6 mg (1%)
Calcium 255 mg (26%) Sắt  5.73 mg (44%)
Magnesium 392 mg (110%) Phosphorus 642 mg (92%)
Kali 813 mg (17%)  Kẽm 4.34 mg (46%)

Nguồn: USDA Nutrient Database

Để sản phẩm hạt lanh đạt chất lượng và đủ điều kiện lưu thông trên thị trường, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm chất lượng của hạt lanh trước khi xây dựng hồ sơ công bốtiêu chuẩn chất lượng hạt lanh.

Căn cứ vào: QĐ số 46 / 2007 / QĐ – BYT ngày 19 / 12 / 2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm), QCVN 8-1:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm), QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm). FOSI đã xây dựng và tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt lanh như sau:

Các chỉ tiêu cảm quan

  • Trạng thái
  • Màu sắc
  • Mùi vị

Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

 

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1 Độ ẩm g/100g
2 Hàm lượng Protein g/100g
3 Hàm lượng Lipid g/100g
4 Hàm lượng carbohydrate g/100g
5 Năng lượng Kcal/100g

Chỉ tiêu vi sinh vật

 

STT Tên chỉ tiêu
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2 Coliforms
3 Escherichia Coli
4 Staphylococcus aureus
5 Streptococci Faecal
6 Clostridium perfringens
7 Ps. Aeruginosa
8 Salmonella
9 Tổng số bào tử nấm men nấm men

Chỉ tiêu kim loại nặng

 

STT Tên chỉ tiêu
1 Hàm lượng Chì (Pb)
2 Hàm lượng Cadimi (Cd)
3 Hàm lượng Thủy ngân (Hg)

 

Hàm lượng hóa chất không mong muốn

Xây dựng dựa theo QĐ số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm) và QCVN 8-1:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm).

Dựa vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mà chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong sẽ thay đổi cho phù hợp: kiểm nghiệm mật ong để xây dựng chất lượng sản phẩm, kiểm nghiệm mật ong để xuất khẩu mật ong, kiểm nghiệm để xây dựng hồ sơ công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ… Các chỉ tiêu đã được FOSI xây dựng và tối ưu để thời gian kiểm nghiệm nhanh, kết quả chính xác và chi phí tiết kiệm nhất.

Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu xét nghiệm mật ong, giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - lienhe@fosi.vn


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI


Trụ Sở Chính

Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình.

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline: 0986 683 137 – 0918 828 875

Văn Phòng Hà Nội

Địa chỉ: P.11 Nhà D, Số 4 Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình.

Hotline: 0981 828 875

Email: info@fosi.vn



Kiểm nghiệm chất lượng hạt lanh
5 (100%) 3 votes