Là một loại dược liệu quý hiếm nên quy trình nuôi trồng, thu hái và chế biến nấm linh chi cần phải được nghiên cứu và kiểm soát để đảm bảo nguyên liệu không bị nhiễm hóa chất độc hại và cho hoạt chất cao nhất. Một trong những giải pháp hữu hiệu để kiểm tra chất lượng nấm linh chi đó là công tác kiểm nghiệm.

Việc kiểm nghiệm này còn giúp cho đơn vị kinh doanh, sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ (2 lần/ năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT ban hành ngày ngày 09 tháng 11 năm 2012.

Tac-dung-cua-nam-linh-chi-trong-viec-chua-benh3

 

Chỉ tiêu kiểm nghiệm nấm linh chi phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
  • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

Ngoài ra, dựa vào thành phần chính cấu tạo nên sản phẩm, giúp ta có cơ sở xác định các hoạt chất chính cấu thành công dụng của sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu kiểm nghiệm nấm linh chi, doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu cảm quan:

 

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Trạng thái, cấu trúc Cảm quan
Màu sắc Cảm quan
Mùi vị Cảm quan

 

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu (Chỉ tiêu hóa lý) :

Đây là chỉ tiêu đánh giá chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại. Bao gồm các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm.

TÊN CHỈ TIÊU
Hàm lượng protein
Hàm lượng cacborhydrat
Chất chiết tan trong nước
Hàm lượng polysacchride
Và các chỉ tiêu khác…

 

Chỉ tiêu an toàn

Đây là các chỉ tiêu cần được kiểm soát chặt chẽ do ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm như: Làm thay đổi hoặc làm mất giá trị cảm quan tốt cho sản phẩm, làm giảm hạn sử dụng. Ngoài ra, nhiều trường hợp có thể gây tiêu chảy khi sử dụng hoặc có thể gây ngộ độc cấp tính hay ngộ độc tích lũy trong cơ thể gây ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Bao gồm các chỉ tiêu sau đây:

  • Chỉ tiêu vi sinh vật:  Tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms,  Escherichia Coli…
  • Chỉ tiêu kim loại nặng:  Hàm lượng Ch (Pb),  Hàm lượng Cadimi (Cd)…
  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn:  Aflatoxin B1,  Aflatoxin B1B2G1G2…

Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm nấm linh chi giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ cơ quan Nhà nước hãy liên hệ ngay với chúng tôi   Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - 0909 898 763 để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất.


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)

Email: info@fosi.vn



Kiểm nghiệm nấm linh chi như thế nào?
5 (100%) 3 votes