Yến sào, hay tổ chim yến, là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Tổ yến được cho là có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm. Các sản phẩm yến sào trên thị trường thường ở trạng thái nguyên tổ, chưa nhặt lông, tinh chế hoặc chưa tinh chế.

Xem thêm :

kiểm nghiệm yến sào

Các món ăn bồi bổ từ yến sào

Việc kiểm nghiệm các sản phẩm từ yến sào nhằm phục vụ cho nhiều mục đích: công bố chất lượng yến, xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất yến… Kiểm nghiệm yến sào phải đáp ứng các yêu cầu theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm), QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm), QCVN 8-1:2011/BYT (quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm).

Fosi giới thiệu dịch vụ kiểm nghiệm Yến và các sản phẩm từ yến trọn gói bao gồm tư vấn tiêu chuẩn yến, xây dựng chỉ tiêu kiểm định, kỹ thuật tiến hành lấy mẫu kiểm định, ra kết qua nhanh chóng và chính xác… kết quả kiểm nghiệm được công nhận và có giá trị trong cả nước và quốc tế. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu kiểm nghiệm yến doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Nhóm yến và các sản phẩm từ yến bao gồm: yến sào tinh chế, yến sào chưa nhặt lông, nước yến, …

Chỉ tiêu Cảm Quan:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Trạng thái Cảm quan
2 Vị Cảm quan
3 Màu sắc Cảm quan
4 Mùi vị Cảm quan
5 Tạp chất thấy bằng mắt thường % Cảm quan

Chỉ tiêu Hóa Lý và một số chỉ tiêu đặc biệt:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Độ ẩm % TCVN 7729:2007
2 Carbohydrate % TCVN 4594:1988
3 Protein % FAO, 14/7, 1986
4 Năng lượng Kcal/100g Calculate(Included testing fat, carbohydrate, protein,food composition)
5 Lipid % FAO, 14/7, 1986
6 Tỷ trọng % TCVN 7028:2009
7 Tro tổng % FAO, 14/7, 1986
8 Xơ dinh dưỡng % AOAC 985.29 (2011)
9 pH TCVN 4835:2002
10 Xơ hòa tan % AOAC 985.29 (2011)
11 Chỉ số không hòa tan TCVN 6511:2007
12 Các axit amin: bao gồm 18 loại acid amin mg/kg TK.EZ : faast
13 Biogenic Amin mg/kg TK.EZ : faast
14 Vitamin: A, D3, B, E, PP, K,… mg/kg TK.AOAC 992.06:2011

Chỉ tiêu Kim loại, Nguyên tố vi lượng trong kiểm nghiệm yến sào:

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).

STT PHƯƠNG PHÁP THỬ ĐƠN VỊ CHỈ TIÊU
1 Natri  mg/kg AOAC 969.23
2 Thủy ngân mg/kg AOAC 974.14
3 Cadimi mg/kg AOAC 999.11
3 Chì mg/kg AOAC 999.11
4 Đồng mg/kg AOAC 999.11
5 Canxi mg/kg AOAC 999.11
6 Selen mg/kg AOAC 986.15
7 Kali mg/kg AOAC 969.23
8 Magie mg/kg AOAC 968.08
9 Mangan mg/kg AOAC 999.11
10 Sắt mg/kg AOAC 999.11
11 Kẽm mg/kg AOAC 999.11
12 Niken mg/kg TK.AOAC 999.11:2011

Chỉ tiêu Vi sinh:

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-3:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm).

STT PHƯƠNG PHÁP THỬ ĐƠN VỊ CHỈ TIÊU
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí CFU/g TCVN 4884:2005; ISO 4833:2003
2 Coliforms CFU/g TCVN 6848:2007; ISO 4832:2006
3 E.coli CFU/g TCVN 6848:2007; ISO 4832:2006
4 Staphylococcus aureus CFU/g TCVN 4830-1:2005; ISO 6888-1:2003
5 Clostridium perfringens CFU/g TCVN 4991:2005; ISO 7937:2004
6 Listeria monocytogenes CFU/g TCVN 7700-1:2007; ISO 11290-1:2004
7 Bacillus cereus CFU/g TCVN 4992:2005, ISO 7932:1987
8 Tổng số bào tử nấm men, mốc CFU/g TCVN 8275-1:2010, ISO 21527-1:2008

Chỉ tiêu khác:

STT PHƯƠNG PHÁP THỬ ĐƠN VỊ CHỈ TIÊU
 I. Dư lượng thuốc kháng sinh
Họ Tetracyline
Tetracyclin µg/kg TK. AOAC 995.09 (LCMSMS)
Oxytetracyclin
Chlortetracyclin
II. Độc tố nấm mốc
1 Aflatoxin Tổng µg/kg TK.AOAC 991.31 (LC/MS/MS)
2 Aflatoxin/chất (B1, B2, G1, G2) TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)

Dựa vào bảng chỉ tiêu chung ở trên, tùy thuộc vào từng mục đích kiểm nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm sát chất lượng định kỳ) và đặc điểm của sản phẩm, doanh nghiệp có thể thêm bớt các chỉ tiêu cho phù hợp với yêu cầu cũng như để tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm.

Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm yến sào, giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước hãy gọi ngay cho chúng tôi:  Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - lienhe@fosi.vn



Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI


Trụ Sở Chính

Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình.

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline: 0986 683 137 – 0918 828 875

Văn Phòng Hà Nội

Địa chỉ: P.11 Nhà D, Số 4 Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình.

Hotline: 0981 828 875

Email: info@fosi.vn



Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng: Chỉ tiêu kiểm nghiệm yến sào
5 (100%) 3 votes