Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần biết để không bị phạm luật

Kinh doanh dịch vụ ăn uống là một trong những lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, sau vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố hình sự vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh và chưa kịp bổ sung Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm dấy lên nỗi lo ngại cho nhiều người kinh doanh trong lĩnh vực này.

Cơ sở kinh doanh ăn uống của bạn có đang thực hiện đúng quy định của pháp luật ?

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM sẽ có rất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống đang vi phạm pháp luật mà họ không hề hay biết. Vì thế, để bảo vệ mình, trước hết người kinh doanh cần phải trang bị kiến thức pháp lý liên quan đến ngành nghề dự định đầu tư. Chuẩn bị tốt là chấp hành pháp luật tốt cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được rủi ro kinh doanh và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.

 

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh dịch vụ ăn uống

 Đăng ký kinh doanh

Để kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống, trước hết bạn phải lựa chọn loại hình hoạt động cho cơ sở kinh doanh của mình theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể.

* Hộ kinh doanh

  • Cá nhân đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có mức thu nhập trên mức thu nhập thấp thì bắt buộc phải đăng ký kinh doanh tại UBND Quận, huyện.
  • Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp trên phạm vi địa phương. Vì thế, Bạn cần tìm hiểu kỹ mức thu nhập thấp được quy định tại địa phương mình để biết hộ kinh doanh của mình có được miễn trừ việc đăng ký kinh doanh hay không.

* Hình thức doanh nghiệp

  • Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp. Nếu thành lập doanh nghiệp thì thủ tục tiến hành tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Sau khi đã đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh phải tiến hành xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định, còn đối với các cơ sở không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm tại Ủy ban nhân dân Quận, huyện ngay trên địa bàn mà cơ sở đó đang hoạt động.

Xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm

Để đủ điều kiện cấp Giấy chứng An toàn thực phẩm, chủ kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn cơ sở theo hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 30/2012/TT-BYT ban hành ngày  05  tháng  12  năm 2012. 

FOSI hướng dẫn tiêu chuẩn cơ sở một số lĩnh vực trong kinh doanh ăn uống như sau:

Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn cơ sở theo quy định, chủ doanh nghiệp tiến hành soạn hồ sơ đăng ký cấp chứng nhận An toàn thực phẩm và nộp lên cơ quan có thẩm quyền.

* Hồ sơ xin cấp chứng nhận ATTP căn cứ theo Quyết định 14/2014/QĐ-UBND bao gồm:

Xem tại đây

 Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận ATTP

Căn cứ Điều 8 Quyết định 14/2014/QĐ-UBND quy định thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận như sau:

* Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố cấp giấy chứng nhận cho:

  • Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng Trung ương và Thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận – huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên;
  • Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn;
  • Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất và khu công nghiệp;
  • Bếp ăn tập thể, căn tin trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

* Ủy ban nhân dân quận – huyện hoặc cơ quan chức năng được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận – huyện cấp hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100 đến dưới 300 suất/ngày;
  • Bếp ăn tập thể trong các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông;
  • Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

* Ủy ban nhân dân phường – xã, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

 

Những cơ quan chức năng nào có quyền kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 48/2015/TT-BYT về trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế như sau:

  • Cục An toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên phạm vi cả nước.
  • S Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phm các tnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tnh.
  • Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã (sau đây gọi chung là cp huyện), Phòng Y tế thuộc Ủyban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phm trênđịa bàn huyện.
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trn (sau đây gọi chung là cấp xã), Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phm trên địa bàn xã.

 Xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh ăn uống

Căn cứ Điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013

  • Xử phạt vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh theo một trong các mức sau đây:
Click xem tại đây
  • Xử phạt vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện theo một trong các mức sau đây:
Click xem tại đây
  • Xử phạt vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp xã theo một trong các mức sau đây:
Click xem tại đây

Kinh doanh dịch vụ ăn uống trong hoàn cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động thì rủi ro rất cao. Cách tốt nhất trước khi bước vào kinh doanh, bạn hãy chuẩn bị thật tốt các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà pháp luật quy định để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

 

Mọi thắc mắc về quy định thủ tục kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui lòng liên hệ Mr Hoan: 0988 305 008 - 0909 898 763 - hoantran@fosi.vn hoặc Mr Phát: (028) 6682 7350 - phathoang@fosi.vn để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất.


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0909 898 763

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0988 305 008

Email: info@fosi.vn



Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần biết để không bị phạm luật
5 (100%) 3 votes