Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mở một doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam, có rất nhiều yêu cầu và quy định bạn sẽ cần phải đáp ứng. Một số yêu cầu áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp thực phẩm và cũng có một số yệu cầu áp dụng cụ thể cho các sản phẩm thực phẩm đặc biệt, chẳng hạn như: quy định Melamin trong sữa ≤ 1ppm, DEHP trong thạch, trà sữa, hoặc nước trái cây…

khoi-nghiep1-1914-1388634742

Điều đầu tiên mà một doanh nhân thành đạt phải làm trước khi mở công ty là nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo hiểu rõ về thị trường, đối thủ, và những nhu cầu nào có thể đáp ứng.

Ngoài các yêu cầu của Bộ y tế (MOH), kinh doanh thực phẩm có thể sẽ phải áp dụng các yêu cầu của Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn và địa phương khác tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn hoạt động (sản xuất, đóng gói, thương mại) và sản phẩm bạn lựa chọn (TPCN, rau củ quả, nước giải khát…)

Có thể nói, kinh doanh thực phẩm được xem là một trong những ngành nghề có tính rủi ro cao vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế, trước khi bắt đầu khởi nghiệp, người kinh doanh cần phải trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý liên quan đến ngành nghề dự định đầu tư. Chuẩn bị tốt là chấp hành pháp luật tốt cũng như đồng nghĩa với việc hạn chế được rủi ro kinh doanh và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.

 

Những vấn đề cần lưu ý để khởi nghiệp thực phẩm tại Việt Nam

Để giúp doanh nghiệp nắm rõ quy trình để khởi nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. FOSI đã tổng hợp toàn bộ các khía cạnh liên quan đến vấn đề này thông qua việc phác họa thành một bức tranh tổng thể nhằm giúp doanh nghiệp xác định đúng đắn hướng đi và chuẩn bị tốt cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp thực phẩm không thể bỏ qua những vấn đề này

* Luật An toàn thực phẩm và các quy định của Bộ y tế – Bộ Công thương – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thônhttp://trungtamnghiencuuthucpham.vn/van-ban-phap-luat/

Doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm của mình do Bộ nào quản lý

Để thực hiện đúng và đủ ngay từ đầu, tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn sau này, doanh nghiệp cần phải xác định chính xác thẩm quyền quản lý của các Bộ đối với sản phẩm kinh doanh của mình để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Nhà Nước (Căn cứ theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT – BYT – BNNPTNT – BCT)

Danh mục các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từng Bộ 

Danh mục các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương
Danh mục các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế
Danh mục các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT

Ngoài việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, sản phẩm, nhân sự… Doanh nghiệp tiến hành xin giấy phép bắt buộc trước khi hoạt động

Thành lập doanh nghiệp (Đăng ký giấy phép kinh doanh)

* Giấy phép kinh doanh – thành lập doanh nghiệphttp://trungtamnghiencuuthucpham.vn/giay-phep-kinh-doanh-2/

Đăng ký chứng nhận An toàn thực phẩm cho doanh nghiệp thực phẩm

Giấy phép An toàn thực phẩm một trong những thủ tục bắt buộc mà bất cứ doanh nghiệp thực phẩm nào cũng không thể bỏ qua nhằm chứng minh rằng cơ sở đủ điều kiện để sản xuất ra sản phầm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, để đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ sở theo quy định của từng Bộ quản lý.

* Bộ y tế quy định những gì về cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm:

http://vesinhantoanthucpham.vn/thu-tuc-xin-giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-bo-y-te/

* Bộ nông nghiệp quy định những gì về cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm:

http://vesinhantoanthucpham.vn/thu-tuc-xin-giay-chung-nhan-an-toan-thuc-pham-bo-nong-nghiep/

* Bộ Công thương quy định những gì về cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm:

http://vesinhantoanthucpham.vn/xin-giay-phep-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-bo-cong-thuong/

Đăng ký chứng nhận công bố sản phẩm thực phẩm

Sau khi đã có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, phân phối thực phẩm có hạn sử dụng từ 7 ngày trở lên bắt buộc phải tiến hành công bố chất lượng sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường (Nghị định 38/2012/NĐ-CP). Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà quy trình, thủ tục có sự khác nhau.

* Đăng ký chứng nhận công bố bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

http://congbosanpham.vn/cong-bo-bao-bi-dung-cu-chua-dung-thuc-pham/

* Đăng ký chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm sản xuất trong nước

http://congbosanpham.vn/cong-bo-chat-luong-thuc-pham-trong-nuoc/

* Đăng ký chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu

http://congbosanpham.vn/cong-bo-thuc-pham-nhap-khau-co-gi-khac-voi-cong-bo-thuc-pham-trong-nuoc/

*Đăng ký chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm chức năng

http://congbosanpham.vn/cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-khac-voi-cong-bo-thuc-pham-thuong-nhu-the-nao/

Kiểm định sản phẩm:

* Kiểm định sản phẩmhttp://trungtamnghiencuuthucpham.vn/kiem-nghiem-thuc-pham/

* Quy chuẩn Việt Nam của từng sản phẩmhttp://trungtamnghiencuuthucpham.vn/tong-hop-quy-chuan-ky-thuat-viet-nam-qcvn/

* Tiêu chuẩn Việt Nam của từng sản phẩmhttp://trungtamnghiencuuthucpham.vn/category/tcvn/

Xin giấy phép quảng cáo

http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/giay-phep-quang-cao-2/

Đăng ký giấy chứng nhận lưu hành tự do

http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/cfs-giay-chung-nhan-luu-hanh-tu-do-certificate-of-free-sale/

Đăng ký sở hữu trí tuệ

http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/dich-vu-dang-ky-so-huu-tri-tue/

Đăng ký mã số mã vạch

http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/dang-ky-ma-so-ma-vach/

Để kinh doanh thành công thì có rất nhiều vấn đề cần phải suy xét khi quyết định đầu tư kinh doanh. Có những vấn đề to lớn cần nghiên cứu và tìm hiểu, cũng có những chi tiết nhỏ nhặt cần phải biết đến. Trong đó, vấn đề tuân thủ quy định nhà nước là một trong những vấn đề cần được đặt lên hàng đầu.

Đến với văn phòng FOSI, bạn sẽ được tư vấn trọn gói bao gồm các hoạt động như: tư vấn thủ tục, quy định về giấy phép, thảo luận, đề xuất cũng như đánh giá ý tưởng kinh doanh của bạn để triển khai kế hoạch đúng đắn ngay từ đầu nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong kinh doanh giúp cho công việc của bạn thật suôn sẻ và thuận lợi.


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)

Email: info@fosi.vn



Làm thế nào để khởi nghiệp doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam ?
5 (100%) 1 vote