Muốn bảo quản thực phẩm tốt và lâu dài khi sử dụng thì cần phải có chế độ bảo quản hợp lý. Với mỗi phương pháp bảo quản thì mức nhiệt độ áp dụng là khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản, bạn phải liên tục kiểm soát và theo dõi nhiệt độ, đây là  điều cần thiết để duy trì chất lượng thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng và ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển.

Một số hướng dẫn sau đây được xem là rất hữu hiệu để giúp bạn đạt được điều kiện tối ưu trong quá trình bảo quản thực phẩm:

Bảo quản khô

 

Hình ảnh có liên quan

Nhiều mặt hàng như đồ hộp, đồ nướng, các loại hạt và ngũ cốc có thể được bố trí và sắp xếp một cách an toàn trong khu vực bảo quản khô. Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn bảo quản hàng hóa thật hiệu quả:

  • Giữ khu vực bảo quản khô sạch, thông thoáng để kiểm soát độ ẩm và ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
  • Lưu trữ thực phẩm khô ở 50 ° F trong thời hạn sử dụng tối đa. Tuy nhiên, 70 ° F là nhiệt độ đủ để lưu trữ khô của hầu hết các sản phẩm.
  • Đặt nhiệt kế trên tường trong khu vực lưu trữ khô.
  • Kiểm tra nhiệt độ của kho hàng ngày.
  • Cửa hàng thực phẩm nên tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng vì chúng sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm
  • Không lưu trữ thực phẩm trên sàn nhà và sát mép tường để tạo điều kiện cho không khí lưu thông đầy đủ và thông thoáng.

Bảo quản lạnh

 

Kết quả hình ảnh cho bảo quản lạnh rau quả

Bảo quản lạnh là một biện pháp phổ biến để làm tăng tuổi thọ của hầu hết các sản phẩm. Điều kiện bảo quản trong tủ lạnh có thể đạt được tối ưu nếu bạn làm theo các hướng dẫn sau đây:

  • Duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh ở 32-40 ° F
  • Hãy sử dụng nhiệt kế dễ quan sát, dễ đọc để kiểm tra nhiệt độ một cách chính xác
  • Lắp đặt cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh khống chế và duy trì nhiệt độ cần thiết trong buồng lạnh, ngăn đông hoặc nhiệt độ trong phòng.
  • Thiết lập nhiệt độ tủ lạnh chính xác bằng cách đặt một nhiệt kế trong một cốc nước và đặt giữa tủ lạnh. Chờ 5-8 giờ. Nếu nhiệt độ không phải là 38-40 ° F bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Sau đó, kiểm tra lại sau 5-8 giờ.
  • Đảm bảo rằng tủ lạnh thông thoáng để không khí lưu thông xung quanh kệ và tường tủ lạnh để duy trì nhiệt độ thực phẩm thích hợp.
  • Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh được đóng chặt để duy trì nhiệt độ bảo quản.
  • Giữ một nhiệt kế dự phòng trong trường hợp bị cúp điện. Nếu nhiệt độ tủ lạnh vẫn là 40 ° F khi có điện trở lại thì các thực phẩm đó vẫn an toàn. Tuy nhiên nếu nếu nhiệt độ duy trì là 40 ° F trong hơn hai giờ liền thì những thực phẩm đó không nên dùng.

Bảo quản đông

 

Hình ảnh có liên quan

Tủ đông nên được sử dụng để lưu trữ thực phẩm khi tiếp nhận nguyên liệu. Điều kiện bảo quản đông lạnh có thể đạt tối ưu  được bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

  • Duy trì không gian lưu trữ tủ đông ở 0 ° F hoặc thấp hơn.
  • Hãy sử dụng nhiệt kế dễ quan sát, dễ đọc để kiểm tra nhiệt độ chính xác
  • Lắp đặt cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh khống chế và duy trì nhiệt độ cần thiết trong buồng lạnh, ngăn đông hoặc nhiệt độ trong phòng.
  • Thiết lập nhiệt độ chính xác trong tủ đông lạnh bằng cách đặt một nhiệt kế giữa các gói thực phẩm đông lạnh. Chờ 5-8 giờ. Nếu nhiệt độ không phải là 0-2 ° F, điều chỉnh kiểm soát nhiệt độ tủ đông. Kiểm tra lại sau 5-8 giờ.
  • Đảm bảo rằng tủ lạnh thông thoáng để không khí lưu thông xung quanh kệ và tường tủ lạnh để duy trì nhiệt độ thực phẩm thích hợp.
  • Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh có chốt đóng chặt để ngăn chặn tản nhiệt ra ngoài. Ngoài ra, bạn lưu ý hạn chế mở cửa tủ lạnh càng nhiều càng tốt.
  • Giữ một nhiệt kế dự phòng trong trường hợp bị cúp điện. Nếu tủ đông lạnh vẫn là 0 ° F khi có điện trở lại, các thực phẩm đó vẫn an toàn, có thể sử dụng được.

Ngọc Phụng (Biên dịch)

Nguồn http://www.cde.ca.gov/ls/nu/fd/mb00404.asp

Đánh giá bài viết