ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0909 898 763 - Phòng CBSP: 0988 305 008

Làm sạch và khử trùng để giảm ô nhiễm chéo

Cho dù bạn có cẩn thận như thế nào đi nữa trong quá trình nấu nướng thì vẫn không thể hoàn toàn tránh được các bệnh do thực phẩm gây ra. Các loại vi khuẩn, ký sinh sẽ có thể bị tái nhiễm nếu như bạn không thực hiện vệ sinh và làm sạch đúng cách bề mặt tiếp xúc sau mỗi lần sơ chế . Các bề mặt tiếp xúc có thể là dao, thớt, nồi và chảo,…

Kết quả hình ảnh cho dụng cu tiep xuc voi thuc pham

Ô nhiễm chéo xảy ra khi nào?

  1. Thiết bị và đồ dùng không được rửa sạch và khử trùng giữa các lần sử dụng
  2. Bề mặt tiếp xúc thường được làm sạch bằng cách lau thay vì rửa bằng nước và khử trùng
  3. Khăn lau không được khử trùng và làm sạch sau mỗi lần sử dụng
  4. Các phương pháp vệ sinh làm sạch không được duy trì và chú trọng trong quá trình sơ chế và chế biến

Làm sạch và khử trùng khác nhau như thế nào?

Có một sự khác biệt giữa làm sạch và khử trùng. Cả hai bước đều rất quan trọng để đảm bảo vệ sinh và giảm các nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.

Làm sạch: Loại bỏ thực phẩm và bụi bẩn từ bề mặt tiếp xúc

Khử trùng: Làm giảm tác nhân gây bệnh trên bề mặt tiếp xúc đến mức an toàn

Khi nào nên làm sạch và khử trùng ?  Các bước tiến hành ra sao?

Bất kỳ bề mặt tiếp xúc thực phẩm nào bạn sử dụng để chuẩn bị thực phẩm đều phải được làm sạch và khử trùng. Điều này cần phải được thực hiện giữa mỗi lần sơ chế để tránh nhiễm bẩn thực phẩm.

  • Cạo, tẩy  và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn từ bề mặt
  • Rửa bề mặt tiếp xúc bằng phương pháp làm sạch đã được phê duyệt
  • Rửa lại sạch bề mặt bằng nước sau khi áp dụng các phương pháp khử trùng
  • Vệ sinh bề mặt
  • Yêu cầu bề mặt khô hoàn toàn trước khi chuyển sang công việc tiếp theo của bạn

Cleaning and Sanitizing to Reduce Cross-Contamination

 

Tất cả các bề mặt thực phẩm tiếp xúc phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng, trước khi bắt đầu làm việc với một loại thực phẩm khác nhau. Bất cứ lúc nào khi công việc của bạn bị gián đoạn hoặc sau bốn giờ nếu các dụng cụ không được sử dụng liên tục  rất có thể các dụng cụ của bạn đã bị tái nhiễm.

Luôn luôn giữ giẻ lau sạch sẽ, đánh dấu hộp đựng khăn sạch và khăn bẩn rõ ràng. Nồng độ nước khử trùng khăn nên được kiểm tra thường xuyên.

Tuân thủ các bước vệ sinh theo hướng dẫn trên là phương pháp hữu hiệu để tránh nguy cơ nhiễm chéo và giảm các bệnh từ thực phẩm cho khách hàng và nhân viên của bạn.

Biên dịch Theo centuryproductsllc.com

Đánh giá bài viết