Nỗi lo lắng tăng lên khi thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí đề cập nhiều vụ sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm giả, chất tạo màu, mùi hương, điều vị… không nằm trong danh mục cho phép. Các sản phẩm giả này luôn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do thường được làm giả từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, những chất cấm không nằm trong doanh mục quản lý và tại những điều kiện sản xuất lén lút không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để khắc phục tình trạng trên, từ 1/7/ 2016 nhà nước đã thắt chặt chế tài xử phạt liên quan đến sản xuất, kinh doanh hàng giả đặc biệt là phụ gia thực phẩm, đồng thời tăng cường quản lý siết chặt hơn nữa trong việc nhập khẩu, lưu thông loại thực phẩm này nhằm kiểm soát chất lượng, bảo vệ sức khỏe cũng như giúp những nhà sản xuất kinh doanh chân chính bảo vệ được thượng hiệu của mình.

“Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua của Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự có hiệu lực ngày 1/7/2016 đã thắt chặt chế tài xử phạt liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm theo danh mục do Bộ Y tế quy định như các chất tạo hương… hoặc tạo vị (điều vị) như bột ngọt (mì chính)…thì đều bị phạt tù với mức án cao nhất là chung thân.”

 

gia-vi

Điều kiện nhập khẩu phụ gia thực phẩm

Căn cứ:

  • Khoản 1 Điều 38, điểm b khoản 1 Điều 40 Luật An toàn thực phẩm số  55/2010/QH12
  • Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP

Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu phải tuân thủ các điều kiện sau:

  • Phải được đăng ký bản Công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu;
  • Phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
  • Tất cả phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biếnkhi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định (trừ các trường hợp được miễn kiểm tra quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP )

Lưu ý:

  • Phụ gia thực phẩm nhập khẩu bắt buộc phải thuộc Danh mục phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định được phép sử dụng trong thực phẩm.Xem tại đây
  • Ngoại lệ : đối với hương liệu thực phẩm không thuộc danh mục cho phép, vẫn được phép nhập khẩu theo quy định của Nhà nước.

Thủ tục Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm trước khi nhập khẩu

Căn cứ:

  • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế (đối với thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế).

Hồ sơ đầy đủ theo quy định bắt buộc phải có:

  1. Bản công bố hợp quy.
  2. Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
  3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
  4. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối
  5. Kế hoạch giám sát định kỳ (bản xác nhận của bên thứ nhất).
  6. Mẫu nhãn sản phẩm
  7. Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
  8. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
  9. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có).

Lưu ý

Đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và sản phẩm không nằm trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (Thông tư 27/2012/TT-BYT) bắt buộc phải bổ sung thêm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) tại nước xuất xứ theo quy định của Bộ Y Tế.

Nộp hồ sơ:

  • Doanh nghiệp gửi hồ sơ về Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận hồ sơ, trả giấy biên nhận cho đương sự.
  • Cơ quan tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sau 07 ngày làm việc có công văn yêu cầu cá nhân,doanh nghiệp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Hồ sơ bổ sung có dấu của văn thư ghi ngày nhận hồ sơ bổ sung.
  • Tổ chức thẩm xét sau 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lập phiếu thẩm xét theo qui định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Trả kết quả cho cơ sở và lưu hồ sơ.

Với chính sách mở cửa, cắt giảm hoàn toàn mức thuế quan nhập khẩu (sự kiện Thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN 31/12/2015 vừa qua) đã tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu với mức thuế suất gần như 0%. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà nước ngày càng tăng cường công tác quản lý, quy định chặt chẽ về thủ tục nhập khẩu cũng như thủ tục lưu hành sản phẩm tại Việt Nam nhằm kiểm soát chất lượng và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vì thế, nếu có kế hoạch nhập khẩu thực phẩm, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ quy định về thủ tục nhập khẩu, thủ tục lưu hành sản phẩm hợp pháp tại Việt Nam, đặc biệt là các chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm để tránh những sai sót không đáng có, giúp cho công việc nhập khẩu, kinh doanh của doanh nghiệp thật suôn sẻ và thuận lợi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn trong quá trình làm thủ tục Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm, doanh nghiệp hãy liên hê ngay với chúng tôi qua đường dây nóng:Mr Hoan: 0988 305 008 - hoantran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783  để được các chuyên viên tại FOSI tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất.


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0988 305 008 (Mr Hoan)

Email: info@fosi.vn



Thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm cần lưu ý những vấn đề gì?
5 (100%) 1 vote