Năm 2002 các nhà bán lẻ Đức đã xây dựng một tiêu chuẩn chung gọi là Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (IFS) cho các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Năm 2003 các nhà bán lẻ (và cả bán buôn) thực phẩm của Pháp đã tham gia nhóm hành động IFS và đã đóng góp cho việc xây dựng những văn bản quy phạm hiện hành.

Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế đã được thiết kế như một công cụ đồng nhất nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm tra chất lượng của nhà sản xuất thực phẩm có thương hiệu bán lẻ. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các công đoạn và chế biến thực phẩm tiếp theo sau quá trình trồng trọt.

Tiêu chuẩn IFS là gì?

  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến với hệ thống đánh giá đồng nhất sử dụng đánh giá chất lượng & chọn lựa nhà cung ứng. Nó giúp nhà bán lẻ đảm bảo thực phẩm an toàn & kiểm tra mức độ chất lượng của từng loại thương hiệu sản phẩm bán ra.
  • Áp dụng tiêu chuẩn IFS là thông điệp về sự quan tâm đến chất lượng & an toàn của thực phẩm. Có một tiêu chuẩn chung & đồng nhất để đánh giá từng mức độ chất lượng của nhà cung ứng & đồng thời cũng giảm thiểu đánh giá bên thứ hai. Theo yêu cầu của nhà bán lẻ, đối với họ quản lý chuỗi cung ứng trở nên thật sự cần thiết & hiệu quả. Và nó có thể là một chiếc vé gia nhập vào thị trường thương mại thế giới và còn là cơ hội chứng minh sự cam kết của bạn về thực phẩm an toàn, chất lượng hợp pháp trong một môi trường làm việc cải tiến liên tục.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn IFS

  • Tiêu chuẩn IFS được áp dụng cho tất cả tổ chức bao gồm: các các công ty, cơ sở…thực hiện sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Là một tiêu chuẩn tự nguyện, tập trung thực hiện trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm.
  • Tổ chức có nhu cầu có hệ thống quản lý chất lượng có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ có chất lượng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn IFS

  • Là bằng chứng về sự cam kết và cố gắng tối đa trong trường hợp sự cố về thực phẩm.
  • Giúp doanh nghiệp bạn thỏa mãn những yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm & thỏa mãn những yêu cầu luật pháp.
  • Cung cấp công cụ cho việc thực hiện cải tiến an toàn thực phẩm & là phương tiện kiểm soát & đo lường việc thực hiện an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.
  • Giảm thiểu lượng sản phẩm phế thải, sản phẩm tái chế & sản phẩm bị thu hồi.
  • Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.
  • Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận.
  • Giải phóng được công việc mang tính chất tập trung của lãnh đạo, giúp lãnh đạo có nhiều thời gian tập trung vào thực hiện chiến lược mang tầm vĩ mô hơn.
  • Sản phẩm của bạn được công nhận theo tiêu chuẩn IFS thì rất dễ dàng lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới.
  • Các hoạt động có tính hệ thống, mọi người đoàn kết, làm việc trong môi trường.
    thoải mái.
  • Và rất nhiều lợi ích khác…

Các yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn IFS

Những công ty có kế hoạch tốt thường có lợi thế và chuẩn bị tốt hơn cho việc chứng nhận. Điều quan trọng là bạn & công ty tích cực, cam kết, và lập nên những dữ liệu mục tiêu cho việc thực hiện & đánh giá. Bao gồm :

  • Xây dựng một hệ thống quản lý kỹ thuật
  • Xác định yêu cầu luật định
  • Nhận dạng những mối nguy thực phẩm cụ thể & những biện pháp kiểm soát liên quan (hệ thống HACCP)
  • Nhận biết & có thể áp dụng biện pháp thực hành sản xuất sạch/thực hành vệ sinh tốt bao gồm chương trình kiểm soát côn trùng, xây dựng chương trình bảo trì công cụ, chương trình trông nom & vệ sinh và tất cả những yêu cầu cụ thể của tiêu chuẩn.
  • Thực hiện tất cả những yêu cầu cải tiến cơ sở hạ tầng.

Ban biên tập FOSI (dnvgl.com)

Đánh giá bài viết