THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0988 305 008

Vùng nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm

Phạm vi nhiệt độ từ 5 ° C đến 60 ° C được gọi là vùng nhiệt độ nguy hiểm bởi vì nếu thực phẩm nằm trong khu vực này vi khuẩn ngộ độc sẽ phát triển đến mức độ không an toàn, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng.

5 ° C đến 60 ° C được gọi là vùng nhiệt độ nguy hiểm

5 ° C đến 60 ° C được gọi là vùng nhiệt độ nguy hiểm

Giữ lạnh thực phẩm

Giữ thực phẩm trong tủ lạnh dưới 5 ° C. Ở nhiệt độ này, hầu hết các loại vi khuẩn ngộ độc thực phẩm sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm. Bạn nên sử dụng một nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra nhiệt độ xung quanh dao động từ 4-5 ° C. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng, tủ lạnh của bạn thông thoáng, không nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh như vậy tủ lạnh sẽ không hoạt động tối ưu vì không khí lạnh không thể lưu thông đồng đều được.

Nếu tủ lạnh của bạn quá tải, hãy loại bỏ các loại thực phẩm mà không nằm trong vùng nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như mứt, dưa chua, nước uống đóng chai,… Những thực phẩm này có thể được giữ lạnh trong thùng cách nhiệt với nước đá hoặc túi lạnh.

Thực phẩm tươi nấu chín không nên ăn ngay mà nên được làm lạnh xuống dưới vùng nguy hiểm càng nhanh càng tốt. Chia thức ăn thành từng hộp nhỏ và đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi nó ngừng bốc hơi nóng.

Giữ thức ăn nóng

Thức ăn nóng cần được lưu giữ và phục vụ ở nhiệt độ 60 ° C hoặc nóng hơn. Nếu bạn hâm nóng thức ăn cho ai đó, hãy đặt chúng vào lò ở 60 ° C hoặc ở 100 ° C để đưa chúng ra khỏi vùng nhiệt độ nguy hiểm.

Nguyên tắc 2 h và 4 h

Áp dụng nguyên tắc 2h và 4h dưới đây để tìm ra những hành động bạn nên làm để tránh ngộ độc thực phẩm nếu thực phẩm có khả năng nguy hiểm khi nằm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm.

  • Thức ăn trong khoảng 0h- 2h: Sử dụng ngay lập tức hoặc giữ chúng thấp hơn 5 ° C hoặc trên 60° C
  • Thức ăn trong khoảng 2h- 4h: Sử dụng ngay lập tức
  • Hơn 4h: Không nên dùng nữa

temp_danger_zone-3

 7 mẹo đơn giản giữ thực phẩm của bạn khỏi vùng nhiệt độ nguy hiểm

  1. Lên kế hoạch trước. Đừng phục vụ quá nhiều thức ăn nếu như bạn không có đủ thời gian để hâm nóng hay làm mát chúng vì như thế thực phẩm sẽ dễ rơi vào vùng nhiệt độ nguy hiểm. Nếu bạn phải phục vụ số lượng thức ăn lớn như nhà hàng, bếp ăn tập thể,… hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để kiểm soát chúng.
  2. Giữ nhiệt độ tủ lạnh bằng hoặc dưới 5 ° C . Sử dụng một nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh dao động từ 4-5 ° C. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng tủ lạnh của bạn thông thoáng để không khí lạnh có thể lưu thông một cách đồng đều.
  3. Kiểm tra hướng dẫn bảo quản.  Đọc nhãn thực phẩm đóng gói để xem nó cần phải được lưu trữ trong tủ lạnh hay tủ đông, nhiều mặt hàng ướp lạnh cần phải được làm lạnh ngay sau khi đã mở bao bì.
  4. Giữ thực phẩm nóng hoặc trên 60 ° C. Thức ăn nóng cần được lưu giữ và phục vụ ở 60 ° C hoặc nóng hơn.
  5. Chia thức ăn thành những phần nhỏ để làm mát một cách nhanh chóng.  Thức ăn tươi nấu chín không ăn ngay được mà cần phải giảm nhiệt độ càng nhanh càng tốt. Chia thức ăn thành các phần nhỏ và đặt nó vào tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi nó ngừng bốc hơi nóng. Bạn có thể làm mát thức ăn nhanh hơn nếu bạn đặt nồi trong một bồn nước lạnh, khuấy động nó và liên tục thay nước làm mát.
  6. Giữ mát thực phẩm trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn đang vận chuyển thực phẩm dễ hư hỏng ra khỏi các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông cho chuyến đi dã ngoại thì hãy luôn luôn giữ lạnh hoặc ướp đá để đảm bảo chúng an toàn cho đến khi sử dụng.
  7. Hãy chủ động bỏ những thực phẩm nếu bạn nghi ngờ chúng không an toàn.  Đối với thực phẩm dễ bị hư hỏng nằm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 2-4 giờ thì nên sử dụng nó ngay lập tức. Nếu thực phẩm nằm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm sau 4 giờ thì không nên sử dụng chúng nữa.

Ngọc Phụng (Biên dịch)

http://foodsafety.asn.au/topic/temperature-danger-zone/

Vùng nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm
4 (80%) 1 vote
error: Nội dung được bảo vệ !!