Bột mì là sản phẩm được chế biến từ hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc bằng quá trình nghiền. Trong quá trình này, vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp, ta thu được thành phẩm là bột mì. Ngoài ra bột mì còn được bổ sung thêm một số thành phần khác tùy theo mục đích công nghệ. Lúa mì có hai loại là: lúa mì đen và lúa mì trắng. Nguồn nguyên liệu chủ yếu của nước ta là nhập từ nước ngoài: dạng bột mì thành phẩm hoặc lúa mì nguyên hạt.

Xem thêm :

 

Xét nghiệm bột mì để đánh giá chất lượng sản phẩm và là điều kiện bắt buộc để xin cấp công bố tiêu chuẩn chất lượng bột mì khi nhập khẩu và phân phối bột mì ra ngoài thị trường. Theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm) do Bộ y tế ban hành. Ngoài ra xét nghiệm bột mì phải tiến hành định kỳ 06 tháng /lần đối với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bột mì nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

xét nghiệm bột mì

Bột mì thành phẩm

 

Chỉ tiêu xét nghiệm bột mì theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm), QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm), QCVN 8-1:2011/BYT (quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm).

 

Fosi hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm bột mì trọn gói bao gồm tư vấn tiêu chuẩn chất lượng bột mì, xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm, kỹ thuật tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, ra kết quả nhanh chóng và chính xác… kết quả xét nghiệm được công nhận và có giá trị trong cả nước và Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu xét nghiệm cà phê doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

 

Chỉ tiêu cảm quan và cơ lý:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Trạng thái TCVN 5251 – 1990
2 Cảm quan: màu sắc, mùi vị Cảm quan
3 Tạp chất thấy bằng mắt thường % TCVN 5251 – 1990

 

Chỉ tiêu chất lượng:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Độ ẩm % FAO, 14/7, 1986
2 Độ chua 0.05 ml NaOH 1N/100g TCVN 4589:1988
3 Protein % TCVN 4594:1988
4 Tro không tan trong HCl(*) % AOAC 920.46 (2011)
5 Hàm lượng Glucid % FAO, 14/7, 1986

 

Độc tố nấm mốc:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Aflatoxin B1 µg/kg TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
2 Aflatoxin tổng số µg/kg TK.AOAC 991.31 (LC/MS/MS)
3 Ochratoxin A µg/kg TK. AOAC 2000.09(LC/MS/MS)

 

Chỉ tiêu vi sinh:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Tổng số vi sinh vật hiếu khí CFU/g TCVN 4884:2005ISO 4833:2003
2 Coliforms CFU/g TCVN 6848:2007ISO 4832:2007
3 Escherichia coli CFU/g TCVN 7924-2:2008ISO 16649-2:2001
4 Staphylococcus aureus CFU/g TCVN 4830-1:2005(ISO 6888-1:2003)
5 Clostridium perfringens CFU/g TCVN 4991:2005(ISO 7937:2004)
6 Bacillus cereus CFU/g TCVN 4992:2005ISO 7932:2004
7 Tổng số bào tử nấm men-nấm mốc CFU/g TCVN 8275-1:2010ISO 21527-1:2008 (dạng lỏng)TCVN 8275-2:2010ISO 21527-2:2008 (dạng rắn)

 

Chỉ tiêu kim loại và các nguyên tố vi lượng:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Antimo (Sb) mg/kg TK.AOAC 986.15 (2011)
2 Arsen (As) (*) mg/kg AOAC 986.15 (2011)
3 Cadimi (Cd) (*) mg/kg AOAC 999.11 (2011)
4 Chì (Pb) (*) mg/kg AOAC 999.11 (2011)
5 Thủy ngân (Hg) (*) mg/kg AOAC 974.14 (2011)
8 Đồng (Cu) (*) mg/kg AOAC 999.11 (2011)
9 Kẽm (Zn) (*) mg/kg AOAC 999.11 (2011)

 

Dựa vào bảng chỉ tiêu chung ở trên, tùy thuộc vào mục đích kiểm nghiệm: công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát định kỳ, doanh nghiệp phải kiểm toàn bộ các chỉ tiêu trên hoặc được giảm một số chỉ tiêu cho phù hợp với yêu cầu cũng như để tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm.

 

Để được tư vấn miễn phí về xét nghiệm bột mì cũng như cách xét nghiệm tiết kiệm chi phí và thời gian hãy gọi ngay cho chúng tôi: Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: (08) 6682 7350 - 0976 258 763


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Chi tiết vui lòng liên hệ :


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa Chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350

Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)

Email: info@fosi.vn



Xét nghiệm bột mì nhập khẩu
5 (100%) 3 votes