Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra danh sách các đối tượng dễ bị COVID-19 tấn công hay đối tượng có nguy cơ cao nhất, dễ bị đe dọa bởi dịch COVID-19 do những đối tượng này đã có từ trước, thường gọi là người có tiền sử bệnh hoặc bệnh nền không lây nhiễm.

Các đối tượng dễ bị COVID-19 tấn công:

Người từ 65 tuổi trở lên

Người cao tuổi (NCT) dễ mắc và tỉ lệ tử vong cao hơn do COVID-19 là vì:

 • Chức năng miễn dịch giảm theo độ tuổi, khiến NCT bị giảm khả năng chống lại những bệnh nhiễm trùng thông thường.
 • Phản ứng viêm quá mức: Mức độ viêm cao cũng có thể làm tổn thương phổi, thận và ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể.
 • Dễ biến chứng: NCT thường có sẵn tình trạng về đa bệnh lý, nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng nên có thể gây biến chứng bệnh tim, thận hoặc bệnh gan có sẵn trước đó.
 • Chức năng phổi từ đó giảm theo tuổi tác, vì vậy khả năng thông khí sẽ kém hiệu quả, nếu có thêm tình trạng viêm phổi bị tiến triển thì tình trạng suy hô hấp rất dễ phát triển.
9 đối tượng dễ bị COVID -19 tấn công

Người bệnh cao tuổi, người có một số bệnh nền như bệnh gan, tim mạch, đái tháo đường thường dễ mắc và gặp nguy hiểm do COVID -19

Bệnh phổi mạn tính

 • Những người mắc bệnh phổi mạn tính thường được coi là có nguy cơ cao dễ mắc COVID-19. Bao gồm những bệnh lý hô hấp: Hen suyễn, giãn phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hay xơ phổi và các bệnh phổi kẽ khác.
 • Nguy cơ có thể thay đổi tùy theo các loại bệnh hô hấp: COPD và bệnh phổi kẽ với đặc trưng như tình trạng xơ hóa, mất tính đàn hồi của phổi sẽ làm giảm khả năng tự thở của người bệnh nếu như mắc phải COVID- 19; Hen suyễn không gây ra xơ hóa, nhưng bị nhiễm COVID- 19 có thể gây ra cuộc tấn công nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt ở một số người kiểm soát hen suyễn kém; Giãn phế quản gây ra ứ chất nhầy dư thừa. Nếu bị viêm phổi phát triển do COVID-19 thì sự tắc nghẽn đường thở có thể làm nguy hiểm đến tính mạng.
Người có bệnh nền COPD dễ mắc, và tử vong khi nhiễm COVID-19

Người có bệnh nền COPD dễ mắc, và tử vong khi nhiễm COVID-19

Người bị suy giảm miễn dịch

 • Suy giảm miễn dịch đặc trưng ở những người nhiễm HIV; Người trải qua các đợt hóa trị và xạ trị ung thư; Người ghép tạng; bị suy giảm miễn dịch nguyên phát, liên quan đến khiếm khuyết di truyền. Mà suy giảm khả năng miễn dịch không chỉ làm tăng hơn nguy cơ nhiễm trùng mà còn làm tăng hơn khả năng mắc bệnh nặng.

tag: đối tượng dễ bị COVID-19 tấn công

Người mắc bệnh tim mạch

 • Các hệ thống hô hấp, tim mạch vốn được liên kết chặt chẽ với nhau . Nhiễm trùng đường hô hấp làm giới hạn lượng không khí đi vào phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để bảo đảm nguồn cung cấp oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tim mạch từ trước; tăng gánh nặng cho tim không chỉ làm tăng huyết áp mà nó còn có khả năng làm bộc phát cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Người bệnh đái tháo đường

 • Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) type 1 & type 2 nếu không được kiểm soát tốt sẽ khiến người bệnh có nhiều khả năng dễ mắc COVID-19 và gặp phải tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Tăng đường huyết kéo dài có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm toan, trong đó những chất axit được gọi là ketone sẽ làm giảm sản xuất nếu tế bào miễn dịch, bao gồm các tế bào lympho T và bạch cầu đa nhân trung tính. Kết quả có thể làm tăng hơn khả năng bị lây nhiễm COVID-19.

Người mắc bệnh gan

 • COVID-19 có thể làm phức tạp hơn bệnh gan có sẵn ở một số người, nó gây tăng men gan từ đó làm bệnh nặng hơn. Một số loại thuốc bao gồm: kháng sinh, thuốc chống virus & steroid dùng trong điều trị dịch COVID-19 cũng gây hại cho tế bào gan.

Người có bệnh thận mạn tính

 • Bệnh thận mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, tử vong ở người mắc COVID-19. Nguy cơ dường như bị tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh và những người chạy thận có nguy cơ cao nhất.

Người béo phì

 • Béo phì có liên quan đến rối loạn sức khỏe bao gồm: Bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh thận,gan nhiễm mỡ khiến tăng nguy cơ cũng như mức độ nghiêm trọng của COVID-19.
 • Ngoài ra, béo phì làm khả năng miễn dịch bị suy giảm; điều này được chứng minh bằng tỷ lệ thất bại cao ở những người béo phì khi đáp ứng với một số loại vắc-xin bao gồm vắc-xin cúm A/ H1N1 & vắc-xin viêm gan B.

Rối loạn thần kinh

 • Mặc dù không có ở trong danh sách những yếu tố nguy cơ của CDC, nhưng các nhà khoa học đã lưu ý rằng những rối loạn thần kinh nhất định, như bệnh đa xơ cứng, bệnh rối loạn thần kinh vận động hoặc bệnh Parkinson có thể làm tăng hơn mức độ nghiêm trọng của COVID-19, do nó dễ làm rối loạn phản xạ nuốt và làm giảm phản xạ ho, gây suy yếu cơ hô hấp.
 • Đồng thời, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị rối loạn thần kinh và những nhược cơ chủ động gây ức chế về hệ thống miễn dịch, dễ tạo điều kiện cho những triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Tóm lại, những người có bệnh lý nền, các yếu tố nguy cơ cần phải được thực hiện nghiêm ngặt hơn yêu cầu việc giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ở nhà và quản lý tốt những bệnh nền sẵn có là cách tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro trong đại dịch COVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

>> Bạn đang xem bài viết: “[CHÚ Ý] 9 đối tượng dễ bị COVID-19 tấn công” tại website FOSI