Trong bữa ăn hàng ngày, ngoài các loại thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp chất vitamin và khoáng chủ yếu từ những loại rau sống. Rau sống với đa dạng rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố các vi lượng. Các vitamin có trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với rau nấu chín. Ngoài ra những loại rau thơm còn cung cấp một lượng lớn kháng sinh thực vật giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Ăn rau sống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm

Ăn rau sống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm

XEM NGAY:

Nhưng nếu rau sống không được đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa được ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu nhưng không đúng qui định…) thì đó là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn rất dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bị bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu chế độ cấp tính và mạn tính.

Để đảm bảo rau sạch cần phải nhặt sạch rồi rửa nhiều lần trong nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp và từng lá dưới vòi nước chảy chính là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ đi trứng giun, vi khuẩn gây bệnh dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

rau sống

Việc ngâm rau sống vào trong dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 01%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo được loại trừ sạch mầm bệnh. Qua một số các thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối pha loãng thì không có các tác dụng gì với trứng giun và một số các vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật giúp giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nguồn nước sạch nhiều lần rồi vớt rau ra vẩy ráo trước khi ăn.

Ăn rau sống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm

Trên đây là bài viết về Ăn rau sống như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hy vong bài viết hữu ích đến quý vị độc giả và khách hàng!

FOSI