Bạn biết gì về các loại nước mắm trên thị trường, bạn biết Cách lựa chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng hấp hẫn không? Tất cả sẽ có trong bài viết này nhé!

Cách lựa chọn nước mắm ngon không xem thì phí

Cách lựa chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự tiến bộ trong đời sống và văn hóa ẩm thực, con người càng thích sử dụng những loại thức ăn ngon, sạch và hấp dẫn. Trong đó nước mắm chính là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, sử dụng, nó không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Cách lựa chọn nước mắm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, các bà nội trợ cần chú ý các điểm sau:

Muốn đánh giá thành phần đạm nước mắm một cách toàn diện phải xác định được 3 thành phần : nitơ toàn phần, nitơ focmol & nitơ amoniac.

 • Nitơ amoniac có thành phần ni tơ nằm dưới dạng NH4+ . Hàm lượng cuar nitơ amoniac cao phản ánh quá trình chế biến hoặc bảo quản không được tốt đó để cho tạp khuẩn chiếm ưu thế, phân huỷ sự tiếp tục axitamin thành amoniac.
 • Nitơ focmol là tổng lượng nitơ của axitamin, nitơ amoniac. Một mẫu nước mắm tốt phải cú tỷ lệ nitơ focmol / nitơ toàn phần >60% . Nếu tỷ lệ này thấp có nghĩa là sản phẩm đó chưa được ngấu, các thành phần nitơ hữu cơ phân tử lớn vẫn còn nhiều.

Cách chọn nước mắm ngon phải bảo đảm được yêu cầu của 3 yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.

 • Độ đạm: Xem nhãn ở chai nước mắm: tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, các thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng, bảo quản, xuất xứ của thực phẩm. Nếu nhãn mác không ghi rõ các chỉ số axit amin thì không nên mua.
  • Độ chua : ( số ml NaOH 1N dựng để trung hoà 100 ml nước mắm) : 4-6
  • Hàm lượng muối NaCl ( g/L ) : 250 – 280
  • Nitơ toàn phần (g/L) càng cao thì càng tốt, thể hịờn độ đạm của nước mắm
  • Tỷ số Nitơ formol / Nitơ toàn phần >60%
  • Tỷ số Nitơ NH3 / Nitơ formol <50%.
  • Nếu độ chua thấp (<2) nước mắm có thể bị pha loãng hay hỏng, nếu độ chua cao (>10) thì nước mắm đó thuộc loại nước mắm có độ đạm toàn phần cao từ 18 – 20 g/L
Cách chọn nước mắm ngon phải bảo đảm được yêu cầu của 3 yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi nhà

 • Màu sắc: nâu vàng đến nâu đỏ, nước mắm màu nâu vàng, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục được xem là nước mắm ngon. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì nó có thể là nước mắm bị biến chất. Muốn kiểm tra thật chuẩn màu chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng; lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu như thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai bị rơi xuống nghĩa thì nó có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không nên sử dụng. Chất kết tủa này có thể là muối hay một số phụ gia khác được cho thêm trong qúa trình đóng gói.
 • Mùi vị: Nước mắm ngon mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Nếu thấy có vị mặn nhiều thì loại nước mắm đó có độ đạm cao.

Với những phương pháp Cách lựa chọn nước mắm ngon trên, hy vọng giúp nhiều người tiêu dùng hay các bà nội trợ có được sản phẩm nước mắm ngon và bảo đảm chất lượng.

VFA