THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Cậu bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào, nhập viện nguy kịch

[CẢNH BÁO] Cậu bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào Và lưu ý 3 loại quả càng đắng càng độc mà nhiều người vẫn chủ quan ăn

—————————————–

Một cậu bé 4 tuổi tại Chiết Giang, Trung Quốc sau khi ăn món bầu nậm xào do bà nội nấu đã bị ngộ độc và phải đi cấp cứu. Nguyên nhân chính là do quả bầu đã bị đắng, chứa nhiều độc tố.

ngộ độc sau khi ăn bầu xào

Cậu bé 04 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào – Ảnh 1.(Ảnh minh họa).

Mới đây, Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh ở Chiết Giang, Trung Quốc đã ghi nhận một trường hợp cậu bé chỉ mới 04 tuổi nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm (ngộ độc sau khi ăn bầu xào) với triệu chứng bên ngoài là mặt trắng bệch, môi tái nhợt, hôn mê và tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là do một đĩa bầu nậm xào tại nhà. Được biết, cậu bé này ở với ông bà, trưa ngày hôm đó, cả 03 người đã cùng ăn đĩa bầu nậm xào do bà nội chế biến, dù bầu có vị đắng nhưng tất cả mọi người vẫn ăn. Sau khi ăn, cả ông bà lẫn cậu bé đều bị buồn nôn, chóng mặt, khó chịu không thôi. Trong đó, tình trạng của cậu bé là nặng nhất. Rất may, đã đưa đến bệnh viện và bác sĩ đã kịp thời cứu chữa.

ngộ độc sau khi ăn bầu xào

Hình ảnh: Người nhà nhanh chóng đưa cậu bé (ngộ độc sau khi ăn bầu xào) vào bệnh viện cấp cứu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh; mùa hè, các loại trái cây và rau củ được bày bán ở rất nhiều khắp các chợ và siêu thị, trong đó có cả những loại rau củ có vị đắng. Nhiều người vẫn cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có công dụng như vậy. Thực tế, một số loại rau củ, vị đắng không phải tự nhiên mà nó có, rất có thể là nó ẩn chứa độc tố. Khi ăn vào cơ thể dễ bị trúng độc. Bệnh viện đã tiếp nhận không ít các trường hợp như vậy.

Mọi người cần chú ý hơn các loại quả họ bầu bí trong điều kiện nhất định sẽ sản sinh ra chất như cucurbitacin (chất độc có vị đắng). Chất này có hơn 20 loại khác nhau và chúng đều có điểm chung là độc tính rất mạnh, gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải với biểu hiện thường gặp nhất: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chảy máu đường tiêu hóa, thận và gan. Các triệu chứng rất có thể nặng hơn, thậm chí gây tử vong.

Cucurbitacin đã được tìm thấy trong các loại cây họ bầu bí như bầu, bí ngô, dưa chuột ..… Hai loại cucurbitacin phổ biến nhất là: cucurbitacin B và cucurbitacin E. Cucurbitacin B cực kỳ độc hại nếu ăn phải, loại E không độc như vậy nhưng vẫn có thể gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải.

tag: ngộ độc thực phẩm, ngộ độc sau khi ăn bầu xào

Một số loại rau quả càng đắng càng độc

Một số loại rau quả càng đắng càng độc mà bạn cần phải cẩn thận, tuyệt đối không được ăn

1. Quả bầu nậm

Quả bầu nậm (còn gọi là bầu hồ lô) là loại quả thường ăn vào hè. Nếu quả bầu được lai giống, chúng có thể bị thay đổi hình dáng cấu trúc di truyền, tạo ra quả bầu có vị đắng.

Quả bầu nậm

Tuyệt đối không nên ăn quả bầu nậm bị đăng

Quả bầu đắng nhìn bề ngoài trông không khác gì những quả bầu bình thường nhưng có chứa độc tố thực vật phytotoxin. Ngay cả khi được chế biến ở nhiệt độ cao, độc tố có trong quả bầu cũng khó có thể bị loại bỏ.

Khi ăn phải với 1 lượng nhất định, chúng ta sẽ có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, bị choáng, thậm chí tử vong. Vậy nên, những quả bầu nếu bị đắng tuyệt đối không được ăn.

2. Quả mướp

Quả mướp (mướp ngọt) thông thường không có vị đắng. Nếu mướp đã có vị đắng, tốt nhất không nên ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.

3. Quả bầu dài

Quả bầu dài mà đắng cũng sẽ ẩn chứa độc tố giống như quả bầu hồ lô. Quả bầu dài ngọt với quả bầu dài đã bị đắng nhìn bề ngoài cũng khó có thể nào phân biệt. Trước khi nấu, nên gọt một miếng nhỏ rồi chấm thử vào ở đầu lưỡi để cảm nhận vị. Nếu có vị đắng, tuyệt đối không nên sử dụng tiếp.

Quả bầu dài

Quả bầu dài nếu bị nhiễm đăng tuyệt đối không nên ăn

Ngoài 03 loại quả trên, họ bầu bí còn có một số loại như bí ngô, bí đao, quả dưa chuột, dưa hấu ..… nếu như chúng trong quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng bởi một số tác động xấu như bị giẫm đạp, chèn ép hay bị nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Từ đó dẫn đến các biến chất, sản sinh ra một lượng lớn độc tố.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng là loại quả thuộc họ bầu, nhưng mướp đắng là một trong những ngoại lệ. Vị đắng trong mướp đắng chủ yếu đến từ các chất như: glycoside, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Qua trường hợp Cậu bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào phải nhập viện nguy kịch cũng như phần Cảnh báo 3 loại bầu tuyệt đối không được ăn; mọi người cần cẩn trong hơn khi chế biến họ nhà bầu làm món ăn trong thực đơn món ăn hàng ngày nhé!

FOSI chúc sức khỏe đến mọi nhà!

– Nguồn: Aboluowang, ACS, Healthline –




FOSI: Chuyên hỗ trợ pháp lý và cung cấp dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng nhận y tế, Giấy phép sao khách sạn, Giấy chứng nhận an ninh trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm...


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi


Chi tiết vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI



Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM

Hotline ATTP: 0918 828 875

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875



Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0909 898 783

Email: info@fosi.vn






2020-07-17T17:27:08+07:00 Categories: Tin Thực Phẩm|