Dòng sản phẩm nước ép lên men là sản phẩm không chỉ là nước giải khát có chất lượng ngon mà còn có lợi đối với sức khỏe đã và đang được người tiêu dùng trên thị trường Việt Nam đón nhận. Tuy nhiên, việc tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất sản phẩm lên men chưa được phát triển.
Vì vậy, Công ty cổ phần dịch vụ thực phẩm Quốc Tế FOSI là đơn vị tiên phong, uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thực phẩm tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia thực phẩm giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Chúng tôi triển khai nghiên cứu chuyển giao quy trình công nghệ nước chuối lên men đồng thời cung cấp gói thầu “Chìa khóa trao tay” cho Quý doanh nghiệp đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của khách hàng.
Ưu điểm nổi bật của quy trình:
- Tạo ra sản phẩm nước ép lên men phù hợp thị hiếu thị trường Việt Nam thay thế sản phẩm nhập khẩu.
- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam
- Hiệu suất cao. Thời gian lên men ngắn.
- Tạo ra sản phẩm có hương vị tốt, giá thành hợp lý.
- Khác với các sản phẩm lên men khác, nước chuối lên men cho mùi vị đặc biệt thơm ngon, tạo ấn tượng mạnh cho người sử dụng.
Giải pháp công nghệ:
Ứng dụng chế phẩm nấm men đã được phân lập và làm thuần, có khả năng lên men nước ép chuối và cho sản phẩm có hương vị tốt. Sản phẩm trong, mùi thơm chuối tươi tự nhiên, ngọt hài hòa đặc trưng của trái chuối.
Ứng dụng: Các cơ sở sản xuất đồ uống, nước giải khát.
Quy trình sản xuất nước chuối lên men
Xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu chuối đạt tiêu chuẩn rửa sạch vỏ ngoài để loại bỏ tạp chất và giảm bớt vi sinh vật. Chuối được lột sạch vỏ, xay nhuyễn. Quá trình thao tác cần chú ý giảm tối đa sự lây nhiễm vi sinh vật.
Bổ sung nước
Một lượng nước bổ sung vừa đủ không làm ảnh hưởng hương vị dịch ép chuối đồng thời tăng hiệu suất thu dịch lên men.
Điều chỉnh dịch pH phù hợp cho lên men.
Bổ sung đường
Đường khử là cơ chất chủ yếu cho quá trình lên men rượu. Tuy nhiên một số chủng Saccharomyces có enzyme invectase vì vậy có khả năng sử dụng saccharose. Với nồng độ đường đủ lớn sẽ kích thích quá trình lên men tạo rượu và làm cho sản phẩm lên men có vị hài hòa.
Thanh trùng dịch gừng
Dịch chuối trước lên men không được tạp nhiễm vi sinh vật, đảm bảo quá trình lên men xảy ra hoàn toàn do tác động của chủng giống khởi động chủ động đưa vào. Dịch chuối được thanh trùng
Bổ sung chủng giống
Giống vi sinh thuần được hoạt hóa. Khi chủng giống đạt giá trị ở phase log sẽ cấy chuyển để thực hiện quá trình lên men. Với lượng nấm men vừa đủ sẽ đảm bảo quá trình lên men tạo cồn trong thời gian phù hợp, đạt chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Lên men chính
Quá trình lên men chính là giai đoạn tạo sản phẩm rượu chủ yếu, chất lượng sản phẩm lên men chưa ổn định.
Lọc 1
Dịch sau khi đã lên men, tiến hành lọc bỏ bã và nấm men, chấm dứt quá trình lên men chính.
Lên men phụ
Quá trình lên men phụ rất quan trọng để ổn định chất lượng nước ép lên men, đảm bảo hương vị hài hòa. Trong quá trình này một số sản phẩm este, chất béo hình thành tạo hương vị đặc trưng cho sản phẩm.
Lọc 2
Nước ép trải qua quá trình lên men phụ, lượng nấm men còn lại sẽ lắng xuống đáy bình tam giác, tiến hành lọc để loại bỏ lượng nấm men này, thu sản phẩm lên men.
Bằng tâm huyết và kinh nghiệm của mình, FOSI cam kết mang đến sự hài lòng cho Quý khách hàng từ chất lượng công nghệ, chế độ bảo hành cho đến tiến độ thực hiện cũng như tối ưu chi phí đầu tư. Liên hệ ngay với chúng tôi Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783