THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Công bố thực phẩm nhanh, hiệu quả đến 99,999%

Dịch vụ Công bố thực phẩm nhanh, hiệu quả đến 99,999%

Bạn có biết? FOSI đơn vị tư vấn công bố thực phẩm nhanh, tự công bố thực phẩm, công bố lưu hành thực phẩm nhập khẩu. Cam kết xử lý đực cả hồ sơ khó. Cam kết đúng tiến độ, chất lượng dịch vụ và được sự tin dùng bởi hàng ngàn cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong thời gian vừa qua

Công bố sản phẩm

FOSI Hướng dẫn chi tiết về công bố sản phẩm

Luật công bố thực phẩm được áp dụng cho đối tượng nào? Doanh nghiệp bạn đang cần công bố tiêu chuẩn chất lượng cho những dòng sản phẩm thực phẩm nhưng lại gặp phải khó khăn, rắc rối trong quá trình tiến hành làm thủ tục, hồ sơ pháp lý? FOSI sẽ hướng dẫn chi tiết để giúp các doanh nghiệp công bố chất lượng thực phẩm thành công, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và tài chính.

Những quy định công bố chất lượng thực phẩm của chính phủ nước Việt Nam.

Công bố thực phẩm là gì? Bắt buộc không?

  • Công bố thực phẩm: là việc làm cần thiết của mọi tổ chức, doanh nghiệp để những sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập khẩu được phép lưu hành trên thị trường toàn quốc.
  • Theo cách khách; công bố thực phẩm là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm với các cơ quan nhà nước để để có được giấy phép lưu hành.
  • Theo Nghị định 15/2018/NĐ -CP: tất cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm có đăng ký giấy phép kinh doanh tại Việt nam hoặc là đại diện cho công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông vào thị trường Việt Nam đều bắt buộc phải tiến hành công bố chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm mà chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ phải nộp phạt và chịu mọi trách nhiệm theo quy định của pháp luật ban hành.

Lý do phải công bố thực phẩm.

Công bố chất lượng thực phẩm không những có công dụng giúp cơ quan chức năng nhà nước dễ dàng quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Gây dựng uy tín, thương hiệu
  • Tạo lợi thế cạnh tranh
  • Góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh
  • Quy định có trong luật công bố thực phẩm.
lý do công bố thực phẩm

Cần công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm với cơ quan nhà nước chức năng để để có trong tay giấy phép lưu hành.

Cơ sở pháp lý để làm thủ tục đăng ký công bố thực phẩm.

Khi làm hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm; thì tổ chức, cá nhân cần căn cứ vào các văn bản sau:

  • Luật An Toàn thực phẩm số 55/ 2010/ QH12
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT – thông tư hướng dẫn việc công bố hợp quy & công bố phù hợp theo quy định an toàn thực phẩm
  • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP – Nghị định Quy định chi tiết một số điều trong luật an toàn thực phẩm
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP – Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều Luật an toàn thực phẩm

Đối tượng cần tiến hành công bố thực phẩm

  • Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh, sản xuất mặt hàng thực phẩm đã có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đại diện của công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông vào thị trường Việt Nam.

Sản phẩm cần đăng ký công bố thực phẩm.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành đã nêu rõ những nhóm thực phẩm cần phải được đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm lên cơ quan chức năng nhà nước trước khi muốn đưa ra thị trường tiêu thụ bao gồm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Thực phẩm nằm trong nhóm danh sách chế độ ăn đặc biệt
  • Thực phẩm dinh dưỡng y học
  • Sản phẩm dinh dưỡng dành cho các bé dưới 36 tháng tuổi
  • Các chất phụ gia thực phẩm hỗn hợp có các công dụng mới hay những chất phụ gia không nằm trong nhóm danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm hoặc không đúng như đối tượng mà Bộ y tế đã quy định.

Thực phẩm được phép tự công bố.

Ngoài nhóm thực phẩm bắt buộc phải tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng kể trên; thì có một số nhóm thực phẩm sẽ được phép tiến hành tự công bố, tức là doanh nghiệp tự do công bố sản phẩm với cơ quan (có thẩm quyền) mà không có sự bắt buộc của nhà nước . Cụ thể như:

  • Thực phẩm đã qua chế biến có bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Dụng cụ chứa, vật liệu bao gói tiếp xúc một cách trực tiếp với thực phẩm
  • Sản phẩm, nguyên liệu sử dụng trong sản xuất, xuất nhập khẩu phục vụ cho sản xuất nội bộ mà không tiêu thụ ra bên ngoài hay để sản xuất gia công mặt hàng xuất khẩu. Những sản phẩm thực phẩm có trong nhóm này được miễn thủ tục tự công bố.

Hướng dẫn công bố thực phẩm nhanh.

Công bố thực phẩm với cơ quan chức năng Nhà nước chính là quá trình tương đối phức tạp, nó liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ pháp lý. Vậy mọi tổ chức, cá nhân muốn đơn giản hóa, rút ngắn thời gian công bố an toàn thực phẩm thì không thể nào bỏ qua hướng dẫn chi tiết dưới đây.

tự công bố thực phẩm

Dịch vụ tư vấn tự công bố thực phẩm Uy tín, Nhanh, Hiệu quả đến 99,99 %

Trình tự công bố thực phẩm nhanh.

Các giai đoạn của quá trình công bố chất lượng thực phẩm như sau:

  • Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm thông qua đường bưu điện hoặc nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc nộp trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ
  • Thẩm định hồ sơ: Trong thời hạn từ 7 ngày đến 21 ngày (tùy vào từng loại sản phẩm thực phẩm cần phải công bố) tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng nhà nước có trách nhiệm thẩm định và cấp phát giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm theo như mẫu 03 Phụ lục I (ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP)
  • Bổ sung, sửa đổi hồ sơ: Nếu hồ sơ không được đồng ý, cần phải sửa đổi và bổ sung, thì cơ quan phải có văn bản nêu rõ lý do của yêu cầu. Sau 90 ngày kể từ ngày có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung nhưng doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu thì hồ sơ sẽ không còn giá trị
  • Công bố chất lượng thực phẩm : Khi hồ sơ đạt yêu cầu; cơ quan chức năng công khai chất lượng thực phẩm trên website của mình và trên cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm
  • Hoàn tất thủ tục: Doanh nghiệp nộp khoản phí thẩm định hồ sơ theo như quy định về phí và lệ phí mà pháp luật hiện hành.

Hồ sơ công bố thực phẩm.

  • Bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm hay còn được gọi là giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm (Theo Mẫu số 02 Phụ lục I – ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP)
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
  • Kế hoạch giám sát định kỳ
  • Mẫu sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
  • Nội dung nhãn phụ sản phẩm
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu được nhập về Việt Nam
  • Giấy phép kinh doanh. Để được cấp giấy phép, nếu là thương nhân nhập khẩu nước ngoài phải có ngành nghề kinh doanh mặt hàng thực phẩm: thực phẩm chức năng, đồ uống, sữa và sản phẩm từ sữa. Nếu là công ty sản xuất phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh ngành thực phẩm cùng với chi tiết cụ thể mà sản phẩm sẽ được công bố theo dự kiến.
  • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp bị nhầm lẫn giữa cơ quan chuyên ngành (có thẩm quyền) cấp phép loại giấy này nên cần phải thực sự chú ý, tìm hiểu thật kỹ khi tiến hành xin cấp phép để không làm mất nhiều thời gian, công sức đi lại. Nếu là cơ sở sản xuất bánh kẹo thì giấy chứng nhận sẽ được cấp bởi sở công thương. Còn Nếu là cơ sở sản xuất thịt thì được cấp bởi sở nông nghiệp, còn sản xuất thực phẩm chức năng thì được cấp tại Cục an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ y tế.
  • Chứng từ do phía nước ngoài cung cấp : phải có trong hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu. Chứng từ có 03 loại là giấy chứng nhận lưu hành tự do được cơ quan nhà nước cấp cho nhà sản xuất có cơ sở đặt tại quốc gia đó hoặc được cấp bởi quốc gia có đơn vị nhận gia công nếu như thực phẩm sản phẩm được đặt gia công ở nước khác. Thứ 02 là giấy chứng nhận phân tích các thành phần của thực phẩm sản phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm độc lập chứng nhận theo chuẩn ISO 17025, trên đó có đầy đủ chỉ tiêu theo quy định Nhà nước hiện hành. Và loại thứ 03 là HACCP hoặc ISO 22000 – tài liệu khuyến khích không bắt buộc.

Hồ sơ công bố thực phẩm nộp ở đâu?

  • Với thực phẩm thường nhập khẩu; dụng cụ, vật liệu bao gói; chứa đựng thực phẩm: nộp tại Cục an toàn thực phẩm -Bộ y tế.
  • Thực phẩm sản xuất trong nước, các dụng cụ, vật liệu bao gói, vật chứa đựng thực phẩm: nộp tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế

Thời gian công bố thực phẩm.

  • Hồ sơ sau khi đã được cơ quan chức năng tiếp nhận, thẩm định nếu như hợp lệ sẽ trả lại kết quả sau 40 – 45 ngày kể từ ngày bộ hồ sơ được thẩm định.
  • Kết quả sẽ được trả trên hệ thống online và không có bản cứng. Doanh nghiệp tải về để sử dụng cho thực phẩm sản phẩm khi lưu thông.

Lưu ý khi công bố thực phẩm.

Để quá trình tiến hành làm thủ tục công bố chất lượng thực phẩm được diễn ra nhanh chóng, không cần sửa chữa bổ sung hay không phải trả lại hồ sơ, quý khách cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Toàn bộ tài liệu trong hồ sơ phải còn hiệu lực, được thể hiện bằng tiếng Việt. Tất cả các tài liệu hết hiệu lực sẽ bị trả lại và không giải quyết dưới bất kỳ lý do nào. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì cần phải dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng.
  • Nếu cần đổi tên, xuất xứ, thành phần thực phẩm đã được công bố thì phải tiến hành công bố lại
  • Với thực phẩm nhập khẩu, thì doanh nghiệp cần giữ lại packing list hoặc invoice khi nhập hàng mẫu về
  • Trong Điều 8 của Chương 2 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết trong thi hành một số điều Luật an toàn thực phẩm có nêu rõ hiệu lực của giấy công bố chất lượng thực phẩm là 5 năm với sản phẩm của cơ sở có giấy chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Ví dụ như ISO22000, HACCP hoặc chứng chỉ tương đương. Với các cơ sở không có chứng chỉ trên thì hiệu lực là 03 năm. Hết thời hạn hiệu lực nếu như sản phẩm vẫn tiếp tục lưu thông sẽ phải làm thủ tục công bố lại.
  • Nếu không am hiểu về luật, nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ chuyên công bố thực phẩm uy tín.

Dịch vụ công bố thực phẩm nhanh của FOSI.

Thủ tục làm hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm cần rất nhiều giấy tờ liên quan đến pháp lý nên luôn khiến các doanh nghiệp đau đầu. Bởi lẽ không phải ai cũng am hiểu về luật và nắm rõ được các trình tự thủ tục, tài liệu cần thiết để chuẩn bị hồ sơ. Chính vì vậy dịch vụ nhận hỗ trợ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm được thành lập. Và Một trong số các đơn vị tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục pháp lý được nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất đó chính là FOSI.

Tại sao chọn dịch vụ công bố thực phẩm của FOSI.

FOSI là một đơn vị hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “công bố chất lượng sản phẩm”. Với đội ngũ nhân viên chu đáo, tận tình, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm, Cam kết quý khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu được giấy phép lưu hành sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Các dịch vụ công bố thực phẩm của FOSI bao gồm:

  • Tư vấn vấn đề liên quan đến làm thủ tục công bố, bao gồm những quy định của pháp luật và thực tế thực hiện.
  • Đánh giá chi tiết tính pháp lý tài liệu khách hàng cung cấp
  • Cung cấp biểu mẫu, và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ
  • Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi và nhận kết quả
  • Ngoài ra, khách hàng đến với FOSI còn được kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm thực phẩm, được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan đến hồ sơ thủ tục công bố thực phẩm hoàn toàn miễn phí.

Quy trình công bố an toàn thực phẩm tại FOSI.

FOSI xin đưa ra quy trình thực hiện công bố sản phẩm nhanh từ khi tiếp nhận yêu cầu cho đến khi hoàn thành một cách chi tiết sau đây.

Quy trình công bố an toàn thực phẩm

Quy trình công bố an toàn thực phẩm tại FOSI

  • Tiếp nhận yêu cầu khách hàng
  • Tư vấn toàn bộ mọi vấn đề pháp lý và những khía cạnh liên quan đến công bố sản phẩm của khách hàng
  • Xem xét tài liệu, tư vấn tính hợp pháp và hợp lệ của từng lài liệu quý khách đã cung cấp
  • Sửa đổi, bổ sung tài liệu chính xác
  • Xây dựng các chỉ tiêu xét nghiệm thực phẩm cần phải công bố, gửi mẫu đi xét nghiệm và nhận kết quả
  • Hoàn tất hồ sơ, đại diện cho quý khách nộp hồ sơ, đóng phí lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ và giải quyết vấn đề phát sinh
  • Nhận kết quả từ phía của cơ quan thẩm định công bố thực phẩm và gửi cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin nội dung về công bố thực phẩm mà FOSI gửi đến các tổ chức, cá nhân, quý khách hàng tham khảo để sớm hoàn thiện bộ hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, hãy liên hệ ngay đến FOSI theo Hotline: Mr Hải: 0909 898 783 – Ms Ngân: (028) 6682 7330 – 0909 228 783 để được tư vấn, hỗ trợ tận tâm nhất

2020-07-06T09:27:16+07:00 Categories: Kiến thức thực phẩm|
Dịch vụ thực phẩm
Tư vấn ATTP: 0918 828 875 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc
Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Phòng KD
  • Ms Ngân
  • (028) 6682 7330 - 0909 228 783
Phòng ATTP Mr An: 0915 770 056
Phòng CBSP Ms Ngân: 0965 318 875
Phòng NCSP Mrs Hạnh: 0985 661 626
PHẢN ÁNH DỊCH VỤ
0981 828 875
Email phản ánh : info@fosi.vn
Hướng dẫn ký điện tử hồ sơ Công bố sản phẩm hệ thống văn bản pháp luật hệ thống văn bản pháp luật cơ sở được cấp giấy ATVSTP cơ sở được cấp giấy CBSP cơ sở tự CBSP cơ sở CBSP
chi cục attp Cục ATTP sở nông nghiệp sở công thương
error: Nội dung được bảo vệ !!