‘‘Sau khi có thông tin chậm thu hồi lô sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc, chúng tôi liên tục được nhận nhắn tin mạt sát’’, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết.

Cục trưởng ATTP bị nhắn “sao mày chậm công bố pate Minh Chay có nhiễm độc?”

Cục trưởng Cục ATTP nhận tin nhắn giả, tin nhắn có chứa nội dung mạt sát liên quan chậm thu hồi pate Minh Chay (ẢNH NAM SƠN)

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) , cho biết từ 02 ngày qua, ông liên tục nhận những tin nhắn từ số máy lạ, có nội dung mạt sát lãnh đạo Cục có liên quan thu hồi pate Minh Chay.

”Có tin nhắn đến lúc đêm khuya, có tin nhắn chất vấn , gọi lãnh đạo Cục là ”mày” : ‘‘Sao mày chậm công bố pate Minh Chay có nhiễm độc?’’, ông Phong cho hay.

Bi kịch liệt nửa người và phải lọc máu vì ăn pate Minh Chay

Theo ông Phong; ngoài việc xuất hiện những tin nhắn từ số máy lạ với nội dung mạt sát tương tự như tin nhắn nêu trên, có có tình trạng phát tán thông tin giả : ‘‘Ngày 20.08.2020 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên lối sống mới bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng đến ngày 29.08.2020 , Cục ATTP mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm , hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về vụ việc này, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng, cần phải cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe của người dân”.

tin nhắn có chứa nội dung mạt sát chất vấn về việc chậm công bố sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc gửi đến số máy của lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Một trong số các tin nhắn có chứa nội dung mạt sát chất vấn về việc chậm công bố sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc gửi đến số máy của lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ẢNH NAM SƠN)

Ông Phong khẳng định : ‘‘Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng . Khi có sự cố về ATTP, chúng tôi cập nhật liên tục và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, dù quản lý chất lượng thực phẩm chay là lĩnh vực thuộc thẩm quyền Bộ NN & PTNT cấp phép, quản lý . Cùng với tham gia xử lý , ngành y tế tập trung tối đa cứu những bệnh nhân. Tuyệt đối không có chuyện ‘cân bằng lợi ích’ như tin nhắn giả lan truyền’’.


Người ăn pate Minh Chay kể lại : “Cứ ăn xong là đau bụng” 

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm quyền để làm rõ động cơ của vụ việc phát tán thông tin giả trên.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết ngày 28.08, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia đã có kết quả khẳng định sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn trong quá trình sản xuất chế biến. Do đó, không chỉ thu hồi sản phẩm pate này, Cục đã yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất, vì có thể có nguy cơ nhiễm khuẩn do điều kiện sản xuất chế biến không đảm bảo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Không rõ hàng ngàn hộp pate Minh Chay đang ‘trôi nổi’ ở đâu tại TP.HCM

Nguồn: thanhnien.vn