Trong tình hình dịch bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm la vấn đề rất cần được quan tâm. Vì vậy người dân cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm để bảo đảm tốt an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình trong mùa dịch với những khuyến cáo như sau:

Khi đi mua thực phẩm

  • Sử dụng găng tay, mang khẩu trang khi đi mua thực phẩm; không nên sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; cần tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải ở trong chợ; tuyệt đối không được tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây cũng là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc một số dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với các loại gia súc, gia cầm và thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Chế biến thực phẩm tại nhà

  • Sử dụng tạp dề, găng tay và nhớ mang khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, cá, trứng gia cầm.
  • Sử dụng dao và thớt riêng trong quá trình khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào thức ăn chín.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ đi các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi muốn tiếp xúc với thực phẩm chín.
  • Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như vi khuẩn,virus, …).

Ăn uống đảm bảo vệ sinh

  • Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế các nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;
  • Không sử dụng đũa và thìa cá nhân để lấy các món ăn chung nhằm hạn chế những nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus qua đường ăn uống; trên mâm hay trên bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa riêng để lấy thức ăn vào bát, sau đó mới dùng thìa/ muỗng/ đũa cá nhân để thưởng thức món ăn trên chén của mình. Không uống chung ly nước hoặc nước có đồ đựng với người khác.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19

Thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19

Nên sử dụng thớt vào dao riêng để chế biến thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19

Không được ăn thịt động vật ốm hoặc chết

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19

Mặt đồ bảo hộ khi xử lý đọng vật các sản phẩm động vật

Vì sức khỏe của bạn và vì sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn thực phẩm an toàn.

>>> Bạn đang xem bài viết: “Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19” tại website https://trungtamnghiencuuthucpham.vn

Nguồn ảnh: WHO tại Việt Nam, Bộ Y tế
Nguồn: Trung tâm Y tế Quận 4