Bà Lý 63 tuổi (ở Chiết Giang, Trung Quốc) sau khi ăn đĩa đậu đao xào chưa chín đã bị suy thận nặng, và phải chạy thận cả đời để duy trì sự sống. Ngoài đậu đao chưa chín, 5 loại thực phẩm cũng cần cẩn thận khi ăn kẻo rước độc vào người.

Ăn đậu đao chưa chín, người phụ nữ bị suy thận nặng

Ăn đậu đao chưa chín, người phụ nữ bị suy thận nặng

Bà Lý thường tự trồng rau xanh tại nhà. Sau khi thấy đậu đao của mình trồng đã chín, bà vui vẻ hái ít đậu và chuẩn bị xào cho bữa tối. Tuy nhiên, do bà xào chưa kỹ, chưa chín tới đã gắp ra đĩa chuẩn bị ăn.

Vì chồng bà răng không được tốt nên phần lớn đĩa đậu đao chưa được chín toàn là bà Lý ăn. Không ngờ, rắc rối sau đó xảy đến khi ăn xong, bà xuất hiện một số những tình trạng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, mệt mỏi và nôn mửa.

Bà nghĩ không có gì nghiêm trọng nên cũng chỉ đến Trung tâm y tế cộng đồng để truyền nước muối. Sau khi đã cảm thấy ổn hơn, bà về nhà nhưng liên tiếp sau đó 3 ngày, bà Lý không đi tiểu lần nào. Lúc đó; bà mới cảm thấy có vấn đề và phải đến bệnh viện khám.

Kết quả xét nghiệm khiến bà thực sự rất sốc! Tình hình sức khỏe của bà Lý diễn biến xấu đi, bà bị suy thận nặng. Nếu bà đến bệnh viện chậm hơn, có thể bị ngừng tim, và dừng tuần hoàn máu, rơi vào hôn mê.

Ăn đậu đao chưa chín, người phụ nữ bị suy thận nặng

Cả hai bên thận, chỗ khoanh đỏ đều bị sưng phù.

Các chuyên gia cho biết; nguyên nhân dẫn đến tình trạng như này là trong đậu đao có chứa ancaloit, chất có thể bị phân hủy sau khi được đun nóng hoàn toàn. Nhưng bà Lý xào đậu đao chưa chín, vì thế chất độc được hấp thụ và dẫn đến bị suy thận. Từ đó khiến nước tiểu không hình thành và không đi tiểu được.

Các chất chuyển hóa như ure, creatinine không được bài tiết bình thường. Trong vòng 03 ngày, chỉ số creatinine bà Lý đã đạt hơn 600, gấp đến 6 lần giới hạn bình thường. Ngoài ra tất cả những triệu chứng đều cho thấy thận đã bị tổn thương và không thể cứu chữa và phải chạy thận nhân tạo.

tag: ăn đậu đao chưa chín, ngộ độc thực phẩm

5 thực phẩm phải cẩn thận khi ăn vì chúng có thể chứa độc tố

1. Các loại quả họ bầu đã bị đắng

5 thực phẩm phải cẩn thận khi ăn vì chúng có thể chứa độc tố

Các loại quả họ bầu mà có vị đắng thì không được ăn

Các loại quả họ bầu như: bầu, mướp, dưa chuột, bí ngô, … mà có vị đắng thì không được ăn, vì chúng chứa độc tố cực độc là cucurbitacin. Chất này có thể gây độc cho con người, tiêu chảy, chảy máu đường tiêu hóa, gây nôn mửa, làm tổn thương chức năng thận, gan, rụng tóc… thậm chí có thể gây tử vong.

2. Mật cá

Không ít người tin rằng mật cá có thể làm sạch gan, sáng mắt, tiêu độc, giải nhiệt. Nhưng nhiều loại mật cá mà chúng ta ăn hàng ngày cũng có chứa độc tố, chẳng hạn như loại mật cá trắm cỏ. Bất luận là ăn sống, hay ăn chín, hay ngâm rượu, trong mật cá trắm đều có 1 lượng độc nhất định còn sót lại.

3. Sữa đậu nành chưa sôi

sữa đậu nành

Sữa đậu nành chưa chín, hay chưa sôi gây nguy hiểm bởi chúng có chứa độc tố Saponin

Vì sữa đậu nành rất giàu dinh dưỡng nên nhiều người sẽ chọn để uống vào mỗi bữa sáng. Có nhiều gia đình sử dụng máy làm sữa đậu nành tiện dụng tại nhà, nhiệt độ được thiết lập chính xác nên nó cũng không phải quan tâm đến độ sôi, chín. Tuy nhiên, nếu tự nấu sữa đậu nành không có máy chuyên dụng thì phải cẩn thận đun nóng, sôi kỹ mới được uống.

Sữa đậu nành chưa chín, hay chưa sôi gây nguy hiểm bởi chúng có chứa độc tố saponin. Chất gây ức chế trypsin, gây ra các triệu chứng: chóng mặt, đau dạ dày, nôn và buồn nôn.

4. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm không nên ăn vì chất độc solanin lúc đó sẽ cao gấp 5 đến 40 lần so với loại khoai tây bình thường. Cơ thể sẽ bị nhiễm độc nếu như hấp thụ hơn 200mg solanin. Các triệu chứng biểu hiện nhiễm độc cảm thấy nóng rát ở cổ họng, đau dạ dày, hoa mắt, ù tai, chóng mặt.

khoai tây mầm

Không nên ăn khoai tây mọc mầm

Nên bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp và tránh phải ánh sáng mặt trời. Nếu khoai tây chỉ nảy mầm ít, có thể gọt bỏ phần mầm và phần vỏ ở xung quanh, khi chế biến cần phải đun nóng thật kỹ. Trong lúc chế biến có thể thêm thêm giấm để nhanh chóng phá hủy solanin hơn.

5. Đậu đao chưa chín

Trường hợp của bà Lý kể trên chính là một ví dụ. Đậu đao có chứa ancaloit, nếu như không được nấu chín ở nhiệt độ cao, thì chất này sẽ được hấp thụ vào cơ thể khiến cho nước tiểu không hình thành và không đi tiểu được và dẫn đến suy thận.

– QQ, Healthline –

Qua trường hợp của bà Lý mọi người phải cẩn trọng hơn trong việc chế biến thức ăn nhé!