Nhiều loại thực phẩm đã bị tẩm độc, bị ngâm, bị tẩy trắng các loại hóa chất như hàn the, chì, asen, lưu huỳnh, oxi già, ure ….. là mối lo ngại đối với người tiêu dùng.

thực phẩm đã bị tẩm độc

Thực phẩm đã bị tẩm độc, bị ngâm, bị tẩy trắng các hóa chất hàn the, chì, asen, lưu huỳnh, oxi già, ure …. là mối lo ngại của người tiêu dùng

Trên thị trường hiện đã có hai loại bò viên, một loại màu sậm đen và một loại có màu trắng. Một số chủ sạp thịt bò ở chợ Nguyễn Thông (Q.3) cho biết; giá rẻ là do bò viên trắng làm từ thịt bò nạm, còn viên có màu sậm làm từ thịt đùi bò, giá cao hơn (?).

Tuy nhiên, theo anh H.V.Th., người làm bò viên tại Q.8; thịt bò có màu đỏ tươi nên màu đúng của sản phẩm bò viên là màu sậm, hơi đen. Muốn làm bò viên, chả cá,cá viên, … phải chọn thịt bò mới giết thịt hoạt cá tươi, nhưng với “công nghệ” như hiện nay thì ngay cả thịt ế, cá bị ươn cuối ngày cũng có thể làm ra những viên cá, viên bò đẹp mắt.

Thịt được đưa vào máy ly tâm (máy chuyên dụng để sản xuất giò chả, cá viên, bò viên), kèm theo là những loại bột phụ gia chống thối, chống nhớt, tạo độ giòn, dẻo, mịn. Sau đó thì chẳng còn phân biệt đâu là sản phẩm làm từ nguyên liệu tươi và cũ. Riêng cách tạo màu trắng cho các bò viên, thì nhiều cơ sở thường dùng loại hóa chất tẩy trắng để giấu đi màu sắc đã bị xuống cấp của nguyên liệu, đồng thời chúng có thể pha trộn thêm một số loại bột vào để ăn gian chất lượng.

Không chỉ bò viên, ngay cả dồi trường, lá sách bò, sò huyết, bao tử heo, … cũng bị nghi ngờ đã qua công đoạn ngâm tẩm hóa chất, tẩy trắng.

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm đã bị tẩm độc

Không chỉ bò viên, ngay cả dồi trường, lá sách bò, sò huyết, bao tử heo … cũng bị nghi ngờ đã qua công đoạn ngâm tẩm và tẩy trắng. Ảnh minh họa: Internet

Một chủ hàng nói thẳng: “Hàng ngâm này sẽ giao cho quán. Muốn dồi trường ngon, giòn thì mua loại chín, có màu tự nhiên. Ở đây hàng màu gì là nói màu đó, không úp mở gì hết”. Theo một số các chị bán hàng gần đó tiết lộ, bất kể dồi trường sống hay dồi trường chín đều được ngâm chất tẩy trắng vì toàn bộ nó là hàng đông lạnh, hàng cũ.

Loại thực phẩm đã bị tẩm độc, bị ngâm, tẩy trắng bằng hóa chất nhiều nhất là hải sản, đặc biệt là mực ống, sò huyết, bạch tuộc. Trao đổi với PV đối với vấn đề này, TS Nguyễn Quang Tề – Nguyên Trưởng phòng. Sinh học Thực nghiệm ( Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I ) cho hay, vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương vẫn sử dụng những loại hóa chất tẩy trắng để “phù phép” cho những loại hải sản đã hỏng trước khi đem bán. Thậm chí; trong quá trình vận chuyển không ít cơ sở đã vì lợi ích còn cho thêm urê để bảo quản giữ cho tươi lâu hơn hay không bị ươn thối.

“Về nguyên tắc vận chuyển để đảm bảo an toàn thường phải theo công thức một mực, 02 đá (tức là 1kg mực hay bạch tuộc sẽ cần 2kg đá) nhưng vận chuyển sẽ khó khăn hơn cho nên họ cho thêm urê để vận chuyển được nhẹ nhàng hơn và giữ được lâu hơn” – theo TS Nguyễn Quang Tề cho hay.

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm tẩm hóa chất

Loại thực phẩm đã bị tẩm độc, bị ngâm, tẩy trắng hóa chất nhiều nhất là hải sản, đặc biệt là các loại mực ống, bạch tuộc, sò huyết. Ảnh minh họa: Internet

Theo TS. Tề: Một số loại thủy hải sản sau khi chết chỉ sau vài giờ sẽ bị phân hủy. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra độc tố ‘histamine’. Nếu rửa kỹ nhiều lần vẫn không thể loại bỏ được hết những dẫn xuất độc hại của urê hay oxi già đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

Theo quy định của Bộ Y tế, urê, oxy già không nằm trong danh mục những loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Đối với chất urê, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu như ăn phải các loại hải sản như mực,cá,… có dư lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù chỉ ở hàm lượng ít, urê vẫn tích tụ dần vào cơ thể gây độc mãn tính, ảnh hưởng đến thận, gan, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh…

Với oxi già công nghiệp tẩy trắng, làm sạch cho bạch tuộc hay mực cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu như chất độc tích tụ trong cơ thể. Trong oxy già công nghiệp có khá nhiều tạp chất có thể gây ra bệnh về đường ruột, thần kinh ..… tùy vào các chất.

nhận biết thịt tươi

Thịt lợn tươi ngon, bề ngoài sẽ không bị nhớt, thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào thớ thịt sẽ thấy mềm tay, thịt lõm xuống và sau đó nhanh chóng trở lại bình thường. Ảnh minh họa: Internet

Với các thực phẩm có nguy cơ lạm dụng hàn the; PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: có thể phân biết qua mùi vị, màu sắc. Đối với thịt lợn, miếng thịt bị tẩm hàn the thường rất tươi, thớ thịt săn nhưng khô. Khi cắt vào bên trong miếng thịt nhũn, có dịch, độ đàn hồi kém. Khi ăn thấy miếng thịt bở và có mùi hôi.

Ngược lại, thịt lợn tươi ngon thì bề ngoài không bị nhớt, miếng thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào thịt thấy mềm tay, thịt lõm xuống và sau đó nhanh chóng trở lại bình thường. Khi luộc thịt, màu nước trong, mùi thơm, ăn dai thịt. Còn đối với giò lụa, khi mua cần phải để ý màu sắc và mùi vị của giò. Giò ngon thì khi cắt ra có màu hồng nhạt, bề mặt của giò có nhiều lỗ li ti, sờ vào sẽ có cảm giác mịn và hơi ướt, khi ăn có vị thơm ngọt, không quá giòn, bị bở. Đối với chả đã bị tẩm hàn the ăn không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt mà giòn, dai bất thường

tag: thực phẩm đã bị tẩm độc, dấu hiệu nhận biết thực phẩm tẩm hóa chất

Cách phân biệt hải sản tươi & hải sản ‘tẩm’ hóa chất

TS Nguyễn Quang Tề cho biết: Hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra; mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như những hải sản còn tươi sống. Với bạch tuộc và mực đông lạnh cần phải xem ngày đóng và xem hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Trong quá trình chế biến hải sản nếu thấy mùi khai và có vị khó chịu thì không nên ăn.

Theo TS Nguyễn Quang Tề; để tránh mua nhầm hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào những dấu hiệu cảm quan sau:

sò

Sò huyết thường bị dùng hóa chất tẩy trắng để tạo màu sắc bắt mắt. Ảnh minh họa: Internet

Đối với bạch tuộc: Chọn bạch loại tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ các chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không bị trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không bị teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt, có mùi thơm

Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch; ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ và không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí không còn mùi gì.

Đối với mực; theo PGS-TS Trần Đáng khi chọn mực tránh chọn những con mực có mùi hôi. Mực còn nguyên con, đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong và màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau, túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng và toàn bộ râu mực thấy tươi sáng màng không rách nhiều.

Các loại mực được tẩy trắng: thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều và bắt mắt. Nếu mực thịt nhão, đầu mực không dính với thân đó là mực không tươi, không nên mua, khi chế biến mực sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà có mùi hôi, thịt mềm, nhũn…

-Theo Tiền Phong –

>>> Bạn đang xem bài viết: “Dấu hiệu nhận biết thực phẩm đã bị ‘tẩm độc’, bị tẩy trắng” tại chuyên mục tin thực phẩm