Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép dùng”, đối lập với HalalHaram, nghĩa là “trái luật” hoặc “bị cấm”. Halal và Haram là những thuật ngữ phổ biến áp dụng cho tất cả các khía cạnh đời sống, kinh tế xã hội của người Hồi giáo.

Ngày 26/6/2010 Tổ chức Liên Minh Halal Quốc tế – International Halal Intergrity Alliance-IHIA đã ban hành tiêu chuẩn Halal toàn cầu. Việc chứng nhận Halal theo tiêu chuẩn của IHIA được cả thế giới công nhận.

Tiêu chuẩn Halal dùng để chứng nhận cho các loại bánh kẹo, thực phẩm, đồ uống, sản phẩm từ sữa, bánh mỳ, thực phẩm hữu cơ, thảo dược, mỹ phẩm, chất bôi ngoài da, các sản phẩm làm đẹp, dược phẩm, nước hoa.

Cụ thể:

– MS 1500:2009 – Chứng nhận thực phẩm Halal

– MS 2200.1:2008 – Chứng nhận mỹ  phẩm và chăm sóc cá nhân

– MS 2424:2012 – Dược phẩm Halal

– MS 2565:2014 – Bao bì Halal

– Ngoài ra tất cả các sản phẩm liên quan đến con người đều được chứng nhận Halal

Chứng chỉ Halal là giấy chứng nhận, xác nhận rằng sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Shari’ah Islamiah (Luật Hồi giáo) và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Kết quả hình ảnh cho chứng nhận Halal

 

Lợi ích chứng nhận Halal:

Trên toàn cầu số lượng và tỷ trọng người theo đạo Hồi đang tăng. Năm 2010, 74% người theo đạo Hồi sống tại 49 quốc gia. Từ năm 2010 đến năm 2030, dân số theo đạo Hồi sẽ tăng thêm 35% – từ 1,6 tỷ lên 2,2 tỷ. Như vậy, dân số theo đạo Hồi chiếm 26% dân số toàn thế giới, tăng 3% so với hiện nay.

Với những người theo đạo Hồi, với những sản phẩm thực phẩm và đồ uống, Dược phẩm, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, thực phẩm chức năng khi họ sử dụng phải có chứng nhận Halal (được phép). Việc chứng nhận Halal sẽ đảm bảo rằng một quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm được đánh giá không sử dụng các thành phần haram (bị cấm) và điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh đáp ứng yêu cầu của Kinh Qur’an và Shari’ah Islamia (Luật Hồi giáo).

Việc có chứng nhận Halal sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Xuất khẩu vào thị trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo
  • Giúp người tiêu dùng quyết định mua hàng nhanh vì nhận biết sản phẩm được chứng nhận Halal, qua đó làm tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm (ngay cả với thị trường tại Việt Nam)
  • Đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh
  • Chứng chỉ Halal do HCA Việt Nam cấp được chấp nhận trên toàn thế giới. Từ Malaysia và Singapore, đến Ả Rập Saudi, UAE và các nước Trung Đông khác, qua châu Âu và Bắc và Nam Mỹ,..

Đối tượng áp dụng HALAL

Đối với các Doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm theo 4 nhóm trên sang các khu vực Trung Đông thì việc cần có giấy chứng nhận Halal gần như là bắt buộc. Việc đánh giá và xác nhận sản phẩm đó có phải là Halal hay không phải do các chuyên gia có chuyên môn là người Hồi giáo kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất. Việc kiểm tra bao gồm đánh giá các thành phần Halal để sản xuất sản phẩm và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà mấy để đạt được điều kiện “TINH KHIẾT” . Hiện nay tại các quốc gia đều có tổ chức chứng nhận Halal độc lập.

Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về VSATTP như thế nào thì được cấp chứng chỉ Halal?

Doanh nghiệp nào đã được cấp chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000:2005 dễ dàng hơn trong việc triển khai cấp chứng nhận Halal.
Doanh nghiệp nào chưa đạt thì sẽ xem xét thông qua hoạt động đánh giá thực tế để có hướng dẫn cụ thể về:
  • Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị
  • Vệ sinh cá nhân
  • Quá trình sản xuất thực phẩm để môi trường sản xuất đảm bảo độ “tinh khiết” nhằm tránh nhiễm chéo,…
Đặc biệt, chứng nhận Halal không đề cập các yếu tố về mặt kỹ thuật, tức là không yêu cầu về chất lượng, chỉ yêu cầu quá trình sản xuất, nguyên vật liệu phải đáp ứng các yêu cầu về Halal mà thôi. Như vậy, việc chứng thực Halal khác với việc chứng thực các tiêu chuẩn khác ở chỗ:
  • Thứ nhất, nó không mang nhiều ý nghĩa về mặt quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm mà nó mang ý nghĩa chủ yếu về mặt tôn giáo
  • Thứ hai, một người Hồi giáo có thể không biết tiêu chuẩn ISO 22000 là gì nhưng họ chỉ mua sản phẩm nếu đáp ứng 2 yêu cầu bắt buộc: có dấu Halal và  có ngôn ngữ thân thiện với ngôn ngữ của họ (có tiếng Ả Rập).

Đăng ký chứng nhận Halal như thế nào?

Trên thế giới hiện có khoảng 300 tổ chức cấp chứng nhận Halal nhưng chỉ có 122 tổ chức được công nhận là thành viên của Liên minh Halal Quốc tế IHIA (International Halal Intergrity Alliance). Có nghĩa là những chứng nhận của các tổ chức không được IHIA công nhận chỉ có giá trị hạn chế hoặc không có hiệu lực quốc tế. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức sẽ cấp chứng nhận cho mình.

Tại Việt Nam cũng đã có Trung tâm kiểm tra, đánh giá cấp Chứng nhận Halal cho các sản phẩm xuất khẩu vào thế giới Hồi giáo được công nhận là thành viên của IHIA – Halal Việt Nam (HVN).

Halal Việt Nam (HVN) chứng nhận cho sản phẩm sau:

1- Công nghiệp chế biến thực phẩm ( hải sản tươi, hải sản đông lạnh, nông sản thô, nông sản tươi…)

2- Mỹ phẩm (hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, sản phẩm làm đẹp…)

3- Thức ăn chân nuôi (thức ăn cho gà, bò, dê, cừu, vịt…)

4- Cơ sở giết mổ thịt và gia cầm;

5- Nguyên vật liệu đóng gói, bao bì các loại;

6- Hóa chất;

7- Các sản phẩm có thương hiệu;

8- Dược phẩm, thuốc tây, thực phẩm chức năng;

9- Nhà hàng và khách sạn.

Đối với các doanh nghiệp, sau khi được cấp chứng nhận, sẽ có giám sát định kỳ 6 tháng một lần hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp vi phạm những tiêu chuẩn Halal có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận bất cứ lúc nào. Khi hết hạn chứng nhận, doanh nghiệp phải xin cấp hiệu lực mới nếu có nhu cầu và yêu cầu gia hạn này phải thực hiện trước khi hết hạn ít nhất 1 tháng.

-FOSI-