THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Dịch Bệnh Viêm Phổi Corona: Nguồn Gốc, Triệu Chứng Và Biện Pháp Phòng Ngừa

Trước tình hình hết sức nguy cấp với tỷ lể bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra Fosi chia sẻ đến quý bạn đọc một số thông tin quan trọng và cách phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Hãy cùng Fosi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về việc phòng chống bệnh viêm phổi Corona, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình trong mùa dịch bệnh các bạn nhé!

1/ Virus corona là gì?

Đây là một chủng virus mới phát hiện, thuộc họ virus Corona (CoV) – một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại virus Corona mới, chẳng hạn như nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.

Virus Corona

Virus Corona

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại virus Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, trong khi MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số virus Corona được biết đến xuất hiện ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.

Virus nCoV khởi phát ở tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh ra nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Cách thức lây lan của bệnh như thế nào?

Các chủng virus Corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus nCoV từ người sang người. Tuy nhiên cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

Cách thức lây lan của Virus Corona

Cách thức lây lan của Virus Corona

Các triệu chứng và mức độ nguy hiểm ra sao?

Theo WHO, các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm sốt, ho, khó thở và khó thở.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến viêm phổi, SARS, suy thận và thậm chí tử vong.

Thời gian ủ bệnh của corona virus vẫn chưa được biết. Một số nguồn tin cho biết có thể từ 10 đến 14 ngày.

Biểu hiện - Triệu chứng khi mắc Virus Corona

Biểu hiện – Triệu chứng khi mắc Virus Corona

2/ Tình hình dịch bệnh Corona

2.1 Thế giới

Theo báo South China Morning Post dẫn nguồn các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết tính đến 9h30 sáng 5-2 (theo giờ Việt Nam), có tổng cộng 24.536 ca nhiễm trên thế giới, 492 trường hợp tử vong và 911 ca khỏi bệnh. Trong số 492 người tử vong, có 490 người ở Trung Quốc đại lục, 1 người ở Philippines, và 1 người ở Hong Kong.

2.2 Việt Nam

Tại Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus nCoV đầu tiên là 2 cha con người Trung Quốc vào ngày 23-1 (tức 29 Tết), đã phát hiện 10 ca nhiễm, có 3 ca khỏi bệnh ra viện, tổng số ca nghi ngờ 409, trong đó 347 trường hợp đã loại trừ còn 52 ca tiếp xúc gần, sốt đang được cách ly, có 349 người đang theo dõi.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp corona

Biểu đồ tình hình dịch bệnh viêm phối cấp corona

3/ Cách phòng tránh dịch bệnh viêm phổi

Trước tình hình hết sức nguy hiểm Bộ Y Tế khuyến cáo toàn dân phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Bộ Y Tế khuyến cáo toàn dân phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân

Bộ Y Tế khuyến cáo toàn dân phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân

Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với virus này.

4/ Ngoài ra, Fosi chia sẻ các biện pháp giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp, bao gồm:

4.1 Đeo khẩu trang phòng bệnh:

Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

Những điều cần lưu ý về khẩu trang y tế phòng chống bệnh virus viêm phổi

  • Đeo khẩu trang đúng cách để phòng virus Corona
Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

  • Vì sao khẩu trang y tế lại phòng được dịch bệnh?
    • Virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như việc ho, hắt hơi,.. các virus này được lọc bằng khẩu trang y tế. Đeo khẩu trang đơn giản sẽ làm giảm nguy cơ người đó lây nhiễm bệnh cho người khác và ngăn chặn người khác nhiễm virus này từ người bệnh.

4.2 Rửa tay thường xuyên:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng

Nếu không có xà phòng và nước, hãy làm sạch tay bằng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn, phủ lên tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát chúng với nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô. Xà phòng và nước nên được sử dụng tốt nhất nếu tay bẩn rõ ràng. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay khi tay đang bẩn.

4.3 Hạn chế tiếp xúc nguồn bệnh:

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, hạn chế đến nơi đông người.

Hắt xì corona

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác sau đó ngay lập tức rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ. Đặc biệt, bạn nên tránh việc ho hoặc khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, đông người qua lại và nhanh chóng tới cơ sở y tế nếu nhận thấy triệu chứng ho, sốt, khó thở…

4.4 Giữ sạch sẽ đồ dùng các nhân:

Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.

Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân. Bạn không nên dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc giường với người khác trong nhà. Sau khi sử dụng những vật dụng này, chúng nên được rửa kỹ bằng xà phòng và nước.

4.5 Thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín. Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà mọi lúc, mọi nơi nên đảm bảo. Bởi việc này không chỉ ngăn ngừa virus, dịch bệnh mà còn giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo các gia đình nên sử dụng 2 loại thớt riêng, dao thái riêng khi nấu ăn hai loại thực phẩm sống – chín.

Rửa tay trước khi chạm vào thực phẩm chín và sau khi chạm vào thực phẩm sống.

Virus hoàn toàn được tiêu diệt thông qua quá trình nấu chín, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu giữ thói quen ăn chín, uống sôi lành mạnh. Bên cạnh đó, hãy tránh xa các loại thịt từ động vật chết, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa dịch

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa dịch

Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

4/ Kết luận

Vì sức khỏe của bạn thân, gia đình và xã hội, từ ý thức của mỗi cá nhân hãy chung tay phòng chống, đẩy lùi bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Ngoài ra khi có ý định dự trữ thực phẩm hạn chế ra đường trong những ngày đỉnh điểm của dịch viêm phổi cấp corona hãy hãy tham khảo thử món hoa quả sấy dẻo của IFood Việt Nam nhé.

2020-02-07T09:26:07+07:00 Categories: Tin Thực Phẩm|
Dịch vụ thực phẩm
Tư vấn ATTP: 0918 828 875 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc
Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Phòng KD
  • Ms Ngân
  • (028) 6682 7330 - 0909 228 783
Phòng ATTP Mr An: 0915 770 056
Phòng CBSP Ms Ngân: 0965 318 875
Phòng NCSP Mrs Hạnh: 0985 661 626
PHẢN ÁNH DỊCH VỤ
0981 828 875
Email phản ánh : info@fosi.vn
Hướng dẫn ký điện tử hồ sơ Công bố sản phẩm hệ thống văn bản pháp luật hệ thống văn bản pháp luật cơ sở được cấp giấy ATVSTP cơ sở được cấp giấy CBSP cơ sở tự CBSP cơ sở CBSP
chi cục attp Cục ATTP sở nông nghiệp sở công thương
error: Nội dung được bảo vệ !!