Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định; số bệnh nhân COVID -19 ở nước ta vẫn còn tăng và lên đến đỉnh dịch trong 10 ngày tới (hay Dịch Covid-19 Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới) . Chúng ta không thể nào chủ quan mặc dù công tác truy vết và khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Người trực tiếp chỉ huy Bộ chỉ huy tiền phương Đà Nẵng cho biết việc truy vết F0 ở Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này.

Hiện tại, mục tiêu của ngành y tế chính là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện ra những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp bị dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm COVID-19 lâu rồi) và truy vết được những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra trường hợp bị lây nhiễm gần.

Thứ trưởng cho biết, giai đoạn 1 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và đang lây lan cho nhiều bệnh nhân, người nhà cũng như các nhân viên y tế đang chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó nhiều bệnh nhân có nền bệnh lý nặng có nguy cơ tử vong cao, đã xuất hiện một số trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và hiện vẫn còn có các trường hợp khác cũng có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Dịch Covid-19 Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

“Bên cạnh bệnh nhân đã truy vết được thì một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không hề có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết cũng như khoanh vùng, dập dịch gặp rất nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 01”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện Ban chỉ đạo của Quốc gia phòng chống COVID-19; Ban chỉ đạo của TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có các chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ; Tại Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính đã thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu như toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ này thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới có hy vọng dập tắt được dịch.

Theo nhận định Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, số bệnh nhân sẽ còn tăng lên và tăng đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Vì vậy, chúng ta không thể nào chủ quan mặc dù công tác truy vết và khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

“Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus thì ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân nên hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm chỉnh những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết và điều trị bệnh nhân nặng cũng như các khuyến cáo đến với người dân cần tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Tp. Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt” -Thứ trưởng nói.

Ông Sơn cho biết, Bộ Y tế cũng đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể chủ quan mà cần phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, ông hi vọng mọi người dân tuân thủ theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Nguồn: cand.com.vn