THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Công Bố Thực Phẩm

Công bố thực phẩm hay Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm là nhiệm vụ bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hay kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Các loại sản phẩm cần phải công bố tiêu chuẩn chất lượng

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn: thực phẩm thường, thực phẩm chức năng
  • Phụ gia thực phẩm
  • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

Đối với các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Sơ đồ phân loại Công bố

Tự Công Bố Sản Phẩm Thực PhấmĐăng Ký Công Bố Sản PhẩmThực Phẩm

I. Những Thực Phẩm Tự Công Bố Bao Gồm

I. Hồ sơ Tự Công Bố Sản Phẩm Thực Phẩm Gồm

  • a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

III. Nộp Hồ Sơ Tự Công Bố Tại

  • a) Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
  • b) Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
  • c) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;


I. Những Thực Phẩm Phải Đăng Ký Công Bố Bao Gồm

II. Hồ sơ Đăng Ký Công BỐ Sản Phẩm Thực Phẩm Gồm
 
1. Thực Phẩm Sản Xuất Trong Nước:

  • a) Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • b) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • c)Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất thực phẩm chức năng;
  • d) Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định;
  • e) Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
  • f) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

2. Thực Phẩm Nhập Khẩu:

  • a) Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • b) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • c) Free sale ( Giấy chứng nhận lưu hành tự do) Hoặc Healthy (Giấy chứng nhận y tế) hoặc tương đương do cơ quan nhà nước xuất xứ có thẩm quyền cấp;
  • d) Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định;
  • e) Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
  • f) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

III. Nộp Hồ Sợ Tại Đơn Vị

  • a) Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
  • b) Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
  • c) Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó;

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố nước trái cây đóng chai

Theo mục 1, Điều 4, chương II Nghị định 15/2018/NĐ-CP, nước trái cây đóng chai thuộc nhóm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn cần thực hiện tự công bố. Xây [...]

Thủ kiểm nghiệm và tự công bố thạch rau câu chính xác nhất

Theo mục 1, Điều 4, chương II Nghị định 15/2018/NĐ-CP, thạch rau câu thuộc nhóm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn cần thực hiện tự công bố. Xây dựng chỉ [...]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố chanh dây sấy dẻo

Trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm và tự công bố chanh dây sấy dẻo theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP. *Xây [...]

Tự công bố thịt bò đông lạnh nhập khẩu

Theo Điều 4 Chương III Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn” trước [...]

error: Nội dung được bảo vệ !!