Trung tâm cho hỏi: Điều kiện để nhà máy sản xuất dược phẩm/ thuốc được Sản xuất thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng là gì? Hay Nhà máy đang sản xuất thuốc có được phép sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không?

Để trả lời câu hỏi trên, Trung tâm FOSI sẽ dựa theo Thông tư số 29/2020/TT-BYT mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành vào ngày 31.12.2020 và Có hiệu lực thi hành từ ngày 15.02.2021.

Điều kiện để nhà máy sản xuất dược được SX thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Điều kiện để nhà máy sản xuất dược được SX thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng là gì?

Theo đó, Thông tư số 29/2020/TT-BYT đã sửa đổi một số điều của Thông tư 18/2019/TT-BYT ngày 17/07/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo điểm a khoản 10 điều 1 của Thông tư 29/2020/TT-BYT:

“3. Cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền đã được Cục Quản lý Y; Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế; Dược cổ truyền – Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hay đã đánh giá đáp ứng Thực hành tốt sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc (GMP) đối với thuốc dược liệu; thuốc cổ truyền còn hiệu lực theo như quy định của pháp luật về dược thì được phép sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) có dạng bào chế tương ứng với dạng bào chế được chứng nhận, và không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về VSATTP đạt yêu cầu GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe.”;

Như vậy, Theo thông tư mới ban hành, Điều kiện để cơ sở sản xuất thuốc/ dược được phép sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng là cơ sở sản xuất thuốc/dược phẩm phải có GMP.

Mọi yêu cầu liên quan đến tư vấn Thực hành sản xuất tốt – GMP để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay để đăng ký công bố và xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe hãy liên hệ FOSI Hotline: 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và giải đáp chi tiết.