Hiện nay, nước đóng chai nằm trong nhóm sản phẩm cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do đây là sản phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày, dùng để uống trực tiếp vào cơ thể.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 477 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền. Hàng năm, các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã đều tiến hành thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở.

Năm nay, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, trước khi bước vào những tháng mùa hè cũng là thời điểm người dân tiêu thụ lượng lớn sản phẩm nước uống đóng bình và đá viên dùng liền, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất những sản phẩm này được ưu tiên hàng đầu. Công tác kiểm tra tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực tham gia quá trình sản xuất, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Ngoài ra, tại các cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.

Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền. Ảnh Hùng Cường

Theo quy định, tất cả điều kiện bảo đảm an toàn cho một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hay đá viên là cơ sở vật chất phải tuân thủ theo quy trình khép kín, một chiều, hệ thống lọc phải bảo đảm công năng loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn và kim loại nặng không cần thiết trong nước. Công nhân tham gia vào quy trình sản xuất phải bảo đảm sức khỏe, kiến thức và tuân thủ các điều kiện, quy định về an toàn thực phẩm. Cơ sở phải luôn vận hành quy trình nguồn nước, quy trình hệ thống lọc tuân thủ dung lượng nhất định theo quy định của nhà sản xuất của thiết bị đó. Sau mỗi lần kết thúc quá trình đóng chai thực hiện vệ sinh khử khuẩn để bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, thị trường nước uống đóng chai vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Tình trạng sản xuất nước uống đóng chai giả, nhái nhãn mác vẫn diễn ra; cơ sở sản xuất nhỏ lẻ gây khó khăn trong quá trình quản lý; có những cơ sở kiểm tra nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn, nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước không sạch dễ dẫn đến sản phẩm không bảo đảm chất lượng;…

Vì vậy, song song với việc kiểm tra, xử phạt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đưa ra những lưu ý, hướng dẫn cho cơ sở sản xuất để kịp thời chấn chỉnh ngay các tồn tại. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và cho những công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng cần chọn lựa sản phẩm nước uống đóng chai từ những nhà sản xuất có uy tín, được kiểm định nghiêm ngặt theo các tiêu chí an toàn thực phẩm Bộ Y tế. Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác trong việc chọn mua nước đóng chai chính là kiểm tra kỹ nhãn mác hàng hóa được cơ quan quản lý chứng nhận đạt chuẩn.

Người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra.

 Hùng Cường