Ngày 13/6,  Đoàn Thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng TP Hà Nội do ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng tòa nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

Tại buổi kiểm tra này, Ban quản trị (BQT) tòa nhà chung cư HHB đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập khiến cư dân bức xúc, đấu tranh trong thời gian qua. Trong đó, gay gắt nhất là các vấn đề về bàn giao quỹ bảo trì, phân định diện tích chung – riêng, bàn giao hồ sơ pháp lý, vấn đề nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sinh hoạt nhiễm độc… của tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô.

Buổi làm việc do Sở Xây dựng TP Hà Nội chủ trì tại tòa chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô. 

Theo chia sẻ của ông Vũ Văn Biên, thành viên BQT tòa nhà, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã trắng trợn vi phạm quy định của pháp luật khi bàn giao nhà cho cư dân mà chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống, và sự an toàn của hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà.

Về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì của tòa nhà, ông Vũ Ngọc Lam, Trưởng BQT tòa nhà cho biết, đến thời điểm này chủ đầu tư chưa thực hiện bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho BQT. Mặc dù BQT thành lập đã lâu, nhưng hiện tại chủ đầu tư mới bàn giao quỹ bảo trì của 174 căn hộ. Hiện tại còn 2 căn hộ, 3 tầng thương mại và tầng hầm chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện bàn giao. Đề nghị chủ đầu tư bàn giao 100% phí bảo trì cho BQT theo quy định của pháp luật, bao gồm cả 3 tầng thương mại và tầng hầm.

Đại diện Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư căn cứ theo Luật Nhà ở để bàn giao quỹ bảo trì cho BQT theo đúng quy định của pháp luật. Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư cũng “chốt” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì trước 30/6/2018.

Về những sai phạm của chủ đầu tư tại tòa nhà này, ông Cù Quang Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng: Tòa nhà HHB Tân Tây Đô đã bàn giao nhà, cho dân vào ở từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Đến nay công trình vẫn không có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Biên bản kiểm tra chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư tại tòa nhà HHB. 

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng kết luận: “Công trình này phải được nghiệm thu mới được đưa vào sử dụng. Do chưa được tổ chức nghiệm thu nên hiện tại không có hồ sơ pháp lý. Vì vậy chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải liên hệ với Bộ Xây dựng để tổ chức nghiệm thu tòa nhà, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và bàn giao cho BQT theo đúng quy định của pháp luật”.

Về phòng sinh hoạt cộng đồng, đại diện chủ đầu tư cho rằng, trong hồ sơ thiết kế tòa nhà không có phòng sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, chủ đầu tư đã có văn bản gửi BQT tòa nhà về việc bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân và BQT đã đồng ý với đề xuất này. Đoàn kiểm tra cũng kết luận, yêu cầu chủ đầu tư bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng, sau khi bố trí xong, chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao cho BQT và hoàn thành trước ngày 30/8/2018.

Ngoài ra, về việc lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung… tại Biên bản Kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã giao Đội Thanh tra xây dựng huyện Đan Phượng phối hợp với UBND xã Tân Lập và các phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra gửi Đoàn kiểm tra, BQT tòa nhà chung cư HHB, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/6/2018.

Kiến nghị xử phạt Hải Phát 75 triệu đồng

Trước những sai phạm của CĐT, Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản vi phạm, kiến nghị xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với những sai phạm của CĐT Hải Phát tại dự án HHB Tân Tây Đô.

Kết luận buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị huyện phối hợp với UBND xã Tân Lập và các đơn vị chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư, BQT và đơn vị quản lý vận hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu có vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết thì báo cáo, đề xuất UBND TP Hà Nội giải quyết theo quy định.