Thị trường gạo hiện nay đang loạn về chất lượng do bị pha trộn, ướp hương vị tràn lan, chứa dư lượng thuốc trừ sâu, có chất bảo quản chống mốc…khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng.
Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất gạo trong nước và nhập khẩu phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị kinh doanh, sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ (2 lần/ năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT ban hành ngày ngày 09 tháng 11 năm 2012.

Gạo là nguồn lương thực chính và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của tất cả con người trên thế giới.
Do gạo chưa có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) nên chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên những cơ sở sau :
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
- QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
- TCVN 5644:2008-Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.
Dựa trên cơ sở đó, FOSI đã xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo, mời quý doanh nghiệp tham khảo:
Chỉ tiêu cảm quan gạo
Qua quan sát bằng mắt thường, có thể đánh giá chất lượng gạo qua các chỉ tiêu cơ bản sau:
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Màu sắc |
2 | Tạp chất |
3 | Mùi |
4 | Vị |
5 | Đánh bóng |
6 | Kích thước hạt gạo |
Chỉ tiêu hóa lý
Gạo trắng chứa 80% tinh bột, trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẻo nhiều hơn.
Ngoài thành phần chính là tinh bột, cần phải kiểm tra những chỉ tiêu hóa lý còn lại, bao gồm:
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Độ ẩm |
2 | Protein |
3 | Chất béo |
4 | Glucid |
5 | Chất xơ thực phẩm |
6 | Riboflavin |
7 | Thiamin |
8 | Axit pantothenic |
Chỉ tiêu vi sinh
Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Tổng số vi khuẩn hiếu khí |
2 | Coliforms |
3 | Escherichia Coli |
4 | Tổng số nấm men, mốc |
5 | Cl.perfringens |
6 | S.aureus |
7 | B.Cereus |
Chỉ tiêu kim loại nặng
Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Hàm lượng Chì (Pb) |
2 | Hàm lượng Cadimi (Cd) |
3 | Hàm lượng Asen (As) |
Hàm lượng hóa chất không mong muốn
Một số hóa chất tồn dư như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Stt | Tên chỉ tiêu |
1 | Bentazone |
2 | Chlorpyrifos |
3 | Glyphosate |
Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng định kỳ) doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.
Nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.
Chi tiết vui lòng liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI
Địa Chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875
Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn