Đeo khẩu trang được xem là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Bởi, Khẩu trang có thể giúp ngăn sự lây lan virus từ những người mắc COVID-19 sang người khác hay làm giảm sự lây lan của COVID-19 khi mọi người đến những địa điểm công cộng.

đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19

Đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19 cần lưu ý những gì?

Khẩu trang có tác dụng như một tấm chắn đơn giản giúp ngăn những giọt bắn từ đường hô hấp vào trong không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc cao giọng. Đây được gọi là cách tốt kiểm soát nguồn lây nhiễm. Đeo khẩu trang làm giảm việc phun những giọt bắn qua mũi và miệng. Việc này giúp giữ lại những giọt bắn từ đường hô hấp mà không bắn vào người khác. COVID-19 lây lan chủ yếu giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (phạm vi 2m), vì vậy việc dùng khẩu trang rất quan trọng tại các nơi mà mọi người ở gần nhau hoặc khó duy trì những biện pháp giãn cách giao tiếp xã hội. COVID-19 có thể lây lan bởi người không có triệu chứng và không biết rằng họ đã bị nhiễm. Đó là lý do tại sao mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện giãn cách xã hội (giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2m) là rất quan trọng.

Tất cả mọi người từ 2 tuổi trở lên đều nên đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng, đông người khó duy trì biện pháp giãn cách và khi ở gần người không sống trong cùng nhà mình.

Mặc dù khẩu trang được khuyến khích có thể giảm sự lây lan của COVID-19, nhưng trong một số trường hợp, việc đeo khẩu trang có thể không được khả thi, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, dẫn đến tình trạng cấp cứu về y tế hoặc gây ra những lo ngại đáng kể về sự an toàn …. Trong những trường hợp này, sự thay đổi thích ứng hay một lựa chọn thay thế nên được xem xét, để làm giảm nguy cơ lây lan của COVID-19 nếu không thể đeo khẩu trang.

Các trường hợp không nên đeo khẩu trang

Không nên đeo khẩu trang cho: Trẻ em dưới 02 tuổi (24 tháng); Bất cứ ai bị khó thở; người bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo được khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.

Không nên đeo khẩu trang khi tham gia những hoạt động khiến khẩu trang bị ướt, như khi đang bơi lội (bãi biển hoặc bể bơi) bởi khẩu trang ướt gây khó thở. Đối với hoạt động như bơi lội, điều chú ý là duy trì khoảng cách với người khác khi ở dưới nước.

Những người đang tham gia các hoạt động cường độ cao như chạy bộ, hay chạy đua chẳng hạn. Nếu không thể đeo khẩu trang, hãy xem xét tiến hành của hoạt động đó ở địa điểm có hệ thống thông gió và không khí tốt hơn (ví dụ, ngoài trời thay vì ở trong nhà) và ở những nơi có thể duy trì khoảng cách với nhau.

Chỉ đeo khẩu trang đủ để phòng dịch chưa?

Để phòng dịch COVID-19, chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ phải cần sự kết hợp đầy đủ, đồng thời nhiều biện pháp khác như:

  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng/ dung dịch rửa tay nhanh cùng nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; Sau khi tiếp xúc với những vật dụng như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn lan can, tay vịn cầu thang; sau khi đi vệ sinh hay Sau khi vệ sinh cho trẻ; Trước khi ăn; Khi tay bẩn, hoặc trước khi vào và sau khi ra khỏi khu công cộng, dịch vụ.
  • Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến những địa điểm công cộng và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác . Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi. Vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ và vệ sinh môi trường xung quanh của những bề mặt tiếp xúc. Với trẻ em, phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ những loại vắc-xin đúng lịch để tăng cường hơn miễn dịch phòng bệnh.

Cách đeo khẩu trang đúng cách

Khẩu trang chỉ phát huy công dụng phòng dịch bệnh nếu nó được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ làm lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác công dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh. Sau đây là hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách:

Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt màu sẫm hơn ra ngoài, mặt màu nhạt hơn hướng vào trong và kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo cần phải che kín cả mũi lẫn miệng. Không được dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Khi giao tiếp, ho, hắt hơi nơi công cộng không được tháo bỏ khẩu trang ra. Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo. Và nhớ không nên sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ nên sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, cần phải giặt hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

BS. Trần Nghĩa
Nguồn: suckhoedoisong.vn