Kinhtedothi – Sau một năm mở rộng mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ( ATTP ) , Hà Nội bước đầu đã ghi nhận những bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý VSATTP của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập để mô hình được hoạt động hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bảo đảm nhiệm vụ kép

Hiện nay, Hà Nội có trên 38.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố , rất cần sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; đặc biệt là chính quyền sở tại. Trước diễn biến phức tạp của mùa dịch Covid-19, TP. Hà Nội yêu cầu các nhà hàng ăn uống,quán cà phê phải đo thân nhiệt cho khách và bố trí nước sát khuẩn, giãn cách tối thiểu 1m, không được tập trung đông người để thực hiện nhiệm vụ kép nhằm phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác của Chi cục ATTP, Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành thanh kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến phố an toàn thực phảm có kiểm soát tại phố Duy Tân – phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy. Qua kiểm tra 03 nhà hàng (phở, trà sữa, cà phê) cho thấy, cửa hàng ăn uống, kinh doanh đồ uống và thức ăn đường phố được bố trí nước sát khuẩn nhanh. Người chế biến và phục vụ đồ ăn đều đeo khẩu trang, mang găng tay, khách hàng đến để ăn uống được ngồi cách nhau tối thiểu 1m.

Mở rộng mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Lãnh đạo Chi cục ATTP Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại cửa hàng trà sữa Ding Tea, phố Duy Tân. (Ảnh: Thảo Trần)

“Ngoài các điều kiện bảo đảm An toàn thực phẩm, lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP của quận Cầu Giấy còn thường xuyên thanh kiểm tra, hướng dẫn việc phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa hàng. Trước kia; cửa hàng có thể kê bàn gần nhau nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, cửa hàng kê bàn cách nhau tối thiểu 1m để bảo đảm tốt an toàn cho nhân viên, khách hàng. Đây là việc làm giúp cho cửa hàng kinh doanh không bị gián đoạn trong giai đoạn dịch bệnh” – ông Vũ Văn Hùng, chủ cửa hàng trà sữa Ding Tea, 54 phố Duy Tân cho hay.

Tại thời điểm kiểm tra; Đoàn công tác đánh giá, cơ sở đã chấp hành tốt quy định của pháp luật về VSATTP, đồng thời chủ động thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi vẫn lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Là nơi tập trung 4.655 cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm; theo Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Đức Viên , nhờ sự vào cuộc của lực lượng thanh tra chuyên ngành, những nhà hàng, quán ăn đã nghiêm túc hơn trong thực hiện quy định VSATTP. Qua đó, nhận thức của các cấp quản lý đến các cơ sở sản xuất kinh doanh và của người tiêu dùng đều được cải thiện. Đặc biệt; thực hiện Công điện số 07 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 nhiều nhà hàng, quán ăn đã được hướng dẫn những biện pháp nhằm bảo đảm an toàn như bố trí vách chắn giọt bắn và sắp xếp chỗ ngồi giãn cách cho khách…

Tăng cường thanh tra, xử phạt

Tại quận Long Biên; Trưởng phòng Y tế quận Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, sau một năm (từ tháng 07/2019) mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP, nhận thức, hành vi đúng về VSATTP của người kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Những cơ sở đã chấp hành nghiêm quy định về VSATTP. Trong thời gian có dịch Covid-19; các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho khách hàng như chú trọng việc thu mua thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ…

“Tình trạng vi phạm về VSATTP tại quận Long Biên tuy còn diễn ra nhưng đã giảm rõ rệt về số lượng và mức độ so với cùng kỳ năm trước. Theo đó; tỷ lệ cơ sở vi phạm khi thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP là 9,5% ( trước khi triển khai là 11,8% ) . Còn số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính là 302/372 ( chiếm 81,2%) , tăng gần 30% so với trước” – Trưởng phòng Y tế quận Long Biên thông tin.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo VSATTP, Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, bên cạnh ý thức tự giác của những người kinh doanh, cần sự vào cuộc tích cực của bộ phận lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP.

“Chúng tôi đề nghị đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP của quận, huyện phải tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động trên địa bàn, xử lý vi phạm 1 cách triệt để. Đối với những cơ sở cố tình vi phạm; địa phương kiến nghị cơ sở dừng hoạt động trong thời gian cả nước đang phòng chống dịch như hiện nay” – ông Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung; sau khi thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường (năm 2016) , đến tháng 07/2019, Hà Nội mở rộng lực lượng này tại 30 quận , huyện, thị xã và 579 xã , phường, thị trấn . Sau 1 năm triển khai cho thấy; việc mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP góp phần nâng cao hiệu lực , hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực này của chính quyền địa phương, là bước đầu tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên địa bàn.
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cũng cho rằng; trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, để mô hình thực sự phát huy được hiệu quả lâu dài, nhất là tuyến các xã, phường, thị trấn cần được nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn. Đặc biệt, những cán bộ thanh tra cấp trên ( quận, huyện, thị xã ) phải “cầm tay chỉ việc” , hỗ trợ những đơn vị tuyến dưới triển khai mô hình này hiệu quả hơn.

Ngoài ra các đơn vị tăng cường thanh tra và xử phạt nghiêm vi phạm, chuẩn hóa chuyên môn cho cán bộ thanh tra.

Nguồn: kinhtedothi.vn