Tại sao phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh và chế độ lạnh trong tủ lạnh?

Trong tủ lạnh kể cả ngăn đông, vi khuẩn thường không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc là ngừng phát triển, và độc tố của chúng cũng không bị phá hủy.

Tủ lạnh là vật dụng thân quen trong nhiều gia đình. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, tủ lạnh được quảng cáo với nhiều các chức năng đầy đủ tiện ích, thậm chí là nhiều người còn lầm tưởng tủ lạnh là nơi vi khuẩn không thể sinh sôi phát triển. Nhưng không phải đồ ăn, thức uống cho vào tủ lạnh không đúng cách và bảo quản với thời gian không được hợp lý vẫn có thể gây một số bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là bị nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn khi đồ ăn lấy từ tủ lạnh ra ăn.

nhiệt độ trong tủ lạnh

Phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh và chế độ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong tủ lạnh bao gồm ngăn đông, vi khuẩn không chết mà nó chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển và độc tố của chúng cũng không bị phá hủy. Thực tế, những loại vi khuẩn đó chỉ tạm thời “ngủ yên”; đợi khi ra khỏi tủ lạnh, gặp được điều kiện nhiệt độ bình thường trong nhà hoặc ở nhiệt độ của cơ thể con người, chúng sẽ tỉnh táo phát triển trở lại và hoạt động bình thường ngay.

Như vậy; nếu thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh đã có vấn đề (nấu sẵn đã bị nhiễm khuẩn, thịt, trứng, cá … không phải là đồ tươi, sữa đã có vi khuẩn gây hại v.v…) thì nhiệt độ của tủ lạnh không thể nào diệt được vi khuẩn, những độc tố của chúng có sẵn ở trong thực phẩm và khi ăn bị bệnh là chuyện tất nhiên.

Do vậy, cần sử dụng nhiệt kế tủ lạnh, nên đặt nó trong phần ấm nhất của tủ lạnh, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ không khí sau 24 giờ. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nên ở nhiệt độ ít nhất 37 ºF (hơn 2 độ C) hoặc thấp hơn để tránh các vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ không khí cao hơn 2,5 độ C hãy điều chỉnh lại điều khiển làm mát của tủ lạnh phù hợp.

Đôi khi nhiệt độ tủ lạnh chính xác nhưng cảm giác lại nóng hơn mức bình thường vì khối lượng thực phẩm chứa bên trong tủ quá nhiều hoặc là vì lưu trữ thực phẩm nóng, hay mở tủ quá lâu…

Mù hè và mùa thu là mùa của những dịch bệnh về đường tiêu hóa, và các vi khuẩn như tả, lỵ trực khuẩn, nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn, thương hàn,v.v… đều chịu lạnh giỏi. Ở nhiệt độ lạnh âm 18 độ C (-18 độ C) tụ cầu vàng sống được 5 tháng, vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng,. Còn ở nhiệt độ âm 6 độ C (-6 độ C) thì sau 90 ngày các loại vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, trực khuẩn coli, tụ cầu vàng,.. vẫn tiếp tục tồn tại.

>>> Bạn đang xem bài viết Phải Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh tại FOSI. Hy vọng bài viết hữu ích đến quý vị độc giả.