Trong số hơn 40.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết được kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã phát hiện hơn 5.600 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ngày 25/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết sau khi kiểm tra hơn 40.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đoàn đã phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 14%). Trong số này, 2.990 cơ sở (chiếm 53,19% số cơ sở vi phạm) đã được xử lý, phạt tiền 2.311 cơ sở với số tiền gần 8,2 tỷ đồng

Phat 8,2 ty dong cac co so thieu an toan thuc pham Tet hinh anh 1

Lực lượng cán bộ quản lý thị trường tỉnh Bình Định kiểm tra hàng hóa nhập lậu. Ảnh: Minh Hoàng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động 22 cơ sở, đình chỉ lưu hành 41 loại thực phẩm, số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 400, tiêu hủy 414 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng…).

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 426 vụ vi phạm về đo lường chất lượng và an toàn thực phẩm, phạt hành chính gần 2 tỷ đồng.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra 65 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở với số tiền gần 90 triệu đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội thanh tra, kiểm tra, xử phạt và yêu cầu các cơ sở vi phạm tiêu hủy hơn 20 kg sản phẩm động vật và 4 kg hạt tiêu không rõ nguồn gốc.

“Qua kiểm cho cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ; vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng… vẫn phức tạp. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng và các địa phương thì sẽ có nguy cơ đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa”, ông Phong lo ngại.

News.zing.vn