THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Phạt nước đá bẩn tại TP. HCM: Xử phạt cả nơi sản xuất và tiêu thụ

Theo nhiều cơ sở kinh doanh nước giải khát, nhà hàng thì việc phạt nước đá bẩn là phải phạt đơn vị sản xuất, chứ không thể phạt nơi kinh doanh, tiêu thụ.

Ngay sau khi Chất lượng Việt Nam đăng tải các thông tin TP. HCM sẽ tiến hành xử phạt các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nhà hàng, quán ăn có sử dụng nước đá bẩn, nhiều đơn vị đang kinh doanh ăn uống đã lên tiếng, bức xúc với thông tin này.

Anh Trần Văn Tâm – Chủ nhà hàng Long Sơn (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM) cho biết: Nhà hàng của anh Tâm luôn sử dụng và bảo quản nước đá kỹ càng, theo đúng các quy định và khuyến cáo của ngành y tế.

“Khi lấy nước đá từ một cơ sở sản xuất tư nhân về, chúng tôi tách ra hẳn loại nào là nước đá dùng để ướp đồ, loại nào dùng để cho khách uống thì được để riêng, rửa lại bằng nước sạch sẽ, bảo quản bằng một dụng cụ riêng” – anh Tâm kể tiếp.

Cũng theo anh Tâm, khi lấy nước đá về, chủ các nhà hàng, quán ăn chỉ biết kiểm tra xem cơ sở sản xuất nước đá đó có đủ các giấy tờ cần thiết để kinh doanh hay không, chứ không thể biết được nước đá đó có sạch 100%, đủ điều kiện tiêu thụ theo quy định của ngành y tế hay không? Như vậy, việc phạt nước đá bẩn thì phải phạt cơ sở sản xuất trước tiên, chứ sao lại phạt nơi tiêu thụ?

phạt nước đá bẩn ở cả cơ sở kinh doanh và sản xuất

Một cơ sở nước giải khát để nước đá xuống sàn nhà nếu bị phát hiện cũng sẽ bị phạt. Ảnh: H.T

Đồng quan điểm như vậy, anh Mạnh Tân – chủ hộ kinh doanh nước giải khát Nam Sơn (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho rằng: Việc phạt nơi tiêu thụ mà không phạt nơi sản xuất là điều không công bằng.

Lý do được anh Tân chỉ ra, là do nơi sản xuất mới là nơi xuất phát đầu tiên của nước đá bẩn, nên muốn phạt gì thì phải phạt từ nơi đầu tiên, xuất phát rồi mới tới nơi tiêu thụ.

Giải thích cho điều này, đại diện lãnh đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế TP. HCM khẳng định: Cả nơi sản xuất và nơi tiêu thụ nước đá bẩn nếu bị phát hiện đều bị phạt theo đúng qui định. Trong đó, từ trước tới nay, ngành y tế TP. HCM vẫn duy trì các đoàn kiểm tra các cơ cơ sản xuất nước đá. Nếu phát hiện nơi nào bẩn, không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thì đều ra quyết định phạt vi phạm hành chính đúng theo luật qui định.

Nay TP. HCM tăng cường kiểm tra việc sử dụng nước đá tại các nhà hàng, quán ăn, nơi tiêu thụ nhằm tăng cường công tác quản lý của Nhà nước đối với đối với an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với những loại hình thức ăn, nước uống.

Nếu phát hiện cơ sở nào, nhà hàng nào được xác định là có sử dụng nước đá bẩn để kinh doanh, ngoài việc sẽ bị phạt hành chính, ngành y tế còn cung cấp danh sách những cơ sở này cho báo chí, công bố thông tin rộng rãi trước công luận.

Theo Chất lượng Việt Nam

error: Nội dung được bảo vệ !!