THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Phụ Gia Thực Phẩm Và Quy Định Về Chúng

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Có một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm đã được giới thiệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo.

Phụ gia thực phẩm mang lại sự tiện lợi và hưởng thụ của một loạt các loại thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng của chúng tuy nhỏ nhưng tác dụng rất lớn. Nếu không có các loại phụ gia rất khó có được sự đa dạng và phong phú của thực phẩm ngày nay.

Tuy nhiên, cũng có một số phụ gia là những hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng liều cao hoặc trong thời gian dài. Do đó, ở Luật An toàn thực phẩm hay một số Nghị định liên quan có quy định về việc sử dụng phụ gia và hình thức xử phạt vi phạm về phụ gia thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm

Theo Điều 17 Luật An toàn thực phẩm Số 55/2010/QH12 quy định điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm như sau:

  • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Có hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm.
  • Thuộc Danh mục phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
  • Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Quy định sử dụng phụ gia

Theo Điều 33 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm:

  • Chỉ được sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Trong trường hợp phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế theo quy định tại Điều 7, 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
  • Sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép; đúng đối tượng thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; còn thời hạn sử dụng; đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý và yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm.

Xử phạt vi phạm quy định sử dụng phụ gia thực phẩm

Theo Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, mức phạt đối với các vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm như sau:

  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.
  • Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sử dụng phụ gia thực phẩm, không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng; Sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm; Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép.
  • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.
  • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sử dụng phụ gia thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép; Sử dụng phụ gia thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra còn có hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất từ 1 tháng đến 12 tháng hoặc tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm từ 20 tháng 24 tháng tuỳ loại vi phạm.

Để tìm hiểu rõ hơn về phụ gia thực phẩm và những quy định về phụ gia vui lòng liên hệ hotline: Mr Mạnh: 0918 828 875 hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783

 

 




FOSI: Chuyên hỗ trợ pháp lý và cung cấp dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng nhận y tế, Giấy phép sao khách sạn, Giấy chứng nhận an ninh trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm...


FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi


Chi tiết vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI



Địa Chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Hotline ATTP: 0918 828 875

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875



Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0909 898 783

Email: info@fosi.vn





Đánh giá bài viết
error: Nội dung được bảo vệ !!