phương pháp bảo quản thịt

Những phương pháp bảo quản thịt tươi không nên bỏ qua, nếu muốn thịt được giữ lâu mà vẫn an toàn

Có nhiều phương pháp bảo quản thịt tươi phổ biến được nhiều người áp dụng như sau:

  • Không sử dụng hoá chất: Sấy khô, bảo quản lạnh, xử lý muối, xử lý nhiệt, bức xạ hay ion hoá.
  • Bảo quản bằng hóa chất như: Thêm CO2, thêm các hóa chất diệt khuẩn hoặc hoá chất khác. Biện pháp này thường rất hạn chế bởi luật của mỗi quốc gia. Bảo quản bằng các hoá chất tự nhiên như xông khói có vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi.
  • Phương pháp dùng nhiệt độ thấp để bảo quản thịt tươi là phổ biến nhất.Trong phương pháp dùng nhiệt độ thấp thì phương pháp làm lạnh sử dụng nhiều hơn làm lạnh đông.

Phương pháp bảo quản thịt tươi được quan tâm nhất

Phương pháp làm lạnh

  • Theo ECC việc mua, bán thịt tươi trong cộng đồng EU phải được làm lạnh ngay tức khắc trong phòng lạnh sau khi đã khám thịt xong và giữ ở nhiệt độ không đổi < 7o C đối với quầy thịt và pha lọc, nhiệt độ 3o C đối với phủ tạng. Ngoại trừ thịt được phân phối tức khắc thì nhiệt độ ở 7 o C là nhiệt độ quá cao để giữ cho các phẩm chất thịt tốt. Nhiệt độ này cũng là mức nhiệt độ tối đa áp dụng cho việc vận chuyển.
  • Thời gian bảo quản thịt tươi ở nhiệt độ từ 0 – 2o C tối đa là 30 ngày đối với thịt bò tuỳ thuộc vào số lượng các vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Ví dụ đối với thịt bò < 5 0C; vận tốc không khí < 1m/s. Trong vòng 24 giờ đầu làm lạnh phần thân thịt bò; khoảng 1 – 2 tuần đối với thịt thịt dê, lợn và thịt cừu với một thời gian ngắn hơn thịt bê.
  • Thịt ướp lạnh được treo ở trên các móc sắt mạ thiếc, treo cách tường ít nhất là 0,6 m, cách ống hơi lạnh và được giữ ít nhất là 0,9 m. Đường ray dùng để treo các miếng thịt bò phải cao ít nhất 3,3m tính từ sàn nhà; 2,7m đối với quầy thịt heo nếu đã cắt đầu. Độ ẩm trong kho ướp lạnh phải được giữ ở 81-92% để tránh thịt co lại bởi vì khô, gây thiệt hại về trọng lượng
thịt tươi

Phương pháp làm lạnh và làm đông lạnh là 2 phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong bảo quản thịt tươi

Phương pháp làm đông lạnh

  • Thịt chế biến thường được dự trữ bằng phương pháp lạnh đông có rất nhiều mức nhiệt độ khác nhau. ở Đức nhiệt độ thường sử dụng là (- 6 0C ), Nam Phi (-18 0C), Anh từ (– 9 0C- 12 0C), ở úc (- 11 0C).
  • Theo ECC đề ra: đối với 1/4 quày thịt bò đã được chấp nhận để lạnh đông thì quày thịt bò này có nhiệt độ < 7 o C rồi đem lạnh đông trong 36 giờ nhiệt độ bên trong thấp hơn âm 7 o C (< -7 oC).Trữ đông ở <- 17 0C .Đối với những quầy thịt heo nhiệt độ trước khi đã lạnh đông là 4 0C, lạnh đông – 30 0C cho đến khi quầy thịt đạt <-15 oC. Cuối cùng trữ đông ở nhiệt độ – 20 0C.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều kiểu lạnh đông nhanh kiểu tấm ở nhiệt độ -35 oC, vận tốc không khí khoảng 3 m/s – 5m/s với thời gian 10 giờ. Phương pháp này giữ được thịt trong thời gian dài hơn phương pháp được làm lạnh. Thích hợp cho các việc vận chuyển thịt theo tàu biển hoặc cần bảo quản thịt với số lượng lớn và thời gian dài.

Trên đây là những phương pháp bảo quản thịt tươi được lâu dài mà đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng bài viết hữu ích đến quý vị độc giả, quý khách hàng.