Phương thức chuyển giao công nghệ cho biết phương thức, cách thức tiến hành các hoạt động chuyển giao.

Phương thức chuyển giao công nghệ là gì

Phương thức chuyển giao công nghệ là gì?

Phương thức chuyển giao công nghệ là gì

 • Phương thức chuyển giao công nghệ tiếng Anh gọi là: ‘Method of technology transfer’.
 • Phương thức chuyển giao công nghệ: là phương thức cho biết cách thức hay phương thức tiến hành các hoạt động chuyển giao.

Phân loại phương thức chuyển giao công nghệ

 • Mua bán giấy phép: Bên xuất khẩu về công nghệ chuyển nhượng quyền sử dụng của công nghệ cho bên nhập. Nội dung bao gồm: chuyển nhượng độc quyền , công nghệ riêng và quyền sử dụng nhãn hiệu.
 • Hợp tác sản xuất: Bên đối tác cùng khai thác công nghệ phát triển sản phẩm mới , cung cấp linh kiện , chi tiết sản phẩm cho nhau và cùng nhau tiêu thụ sản phẩm. Công nghệ cần thiết sử dụng trong các chương trình hợp tác chế biến sản xuất có thể do bên chuyển giao cung cấp.
 • Chuyển giao công nghệ kèm đầu tư tư bản: Đây là hình thức chuyển giao công nghệ giữa những nước phát triển với nhau và giữa các nước phát triển với nước đang phát triển. Theo đây, công nghệ được chuyển giao từ doanh nghiệp nước này cho doanh nghiệp thuộc nước khác thông qua đầu tư trực tiếp.
 • Mậu dịch bù trừ: Phương thức kết hợp giữa nhập công nghệ, vay tiền vốn, mở rộng mối quan hệ mậu dịch quốc tế. Đặc điểm của nó đó là kinh phí nhập công nghệ không phải trực tiếp được trả bằng tiền mà là hoàn trả bằng sản phẩm.
 • Dịch vụ tư vấn: Mời tổ chức tư vấn nước ngoài phục vụ về những phương tiện nhằm đề xuất tư vấn công nghệ, công trình, quản lí, bồi dưỡng và đào tạo nhân viên kĩ thuật.
 • Nhập nhân tài công nghệ: Thông qua việc chuyên gia của nước ngoài đảm nhận công tác nhằm nghiên cứu và khai thác phát triển, lắp đặt cũng như điều khiển thí nghiệm và sản xuất của các hạng mục.

Phân biệt theo mức độ chuyển giao

 • Trao kiến thức: Chuyển giao công nghệ thường dừng ở mức độ truyền đạt, huấn luyện, hướng dẫn,, tư vấn. Bên tiếp nhận sẽ tự tiến hành hoạt động triển khai cụ thể để đưa công nghệ vào hoạt động.
 • Trao chìa khóa: Bên chuyển giao sẽ tiến hành thực hiện lắp đặt thiết bị, hướng dẫn mọi quy trình, công thức, bí quyết cho đến lúc hoàn tất toàn bộ cơ sở sản xuất và trao gửi chìa khóa cho bên nhận sau khi đã tổ chức được cho bên tiếp nhận công nghệ sản xuất thử thành công.
 • Trao sản phẩm: Bên chuyển giao chuyển giao kiến thức, lắp đặt thiết bị và hướng dẫn qui trình, ….. Trách nhiệm này của bên giao công nghệ sẽ kéo dài đến khi bên tiếp nhận công nghệ sản xuất thành công một số loại những sản phẩm theo công nghệ được chuyển giao.
 • Trao thị trường: Bên chuyển giao công nghệ bàn giao luôn cả thị trường hoặc là một bộ phận thị trường về các sản phẩm mà bên giao có vị trí khả quan cho bên tiếp nhận công nghệ.

(Tài liệu tham khảo : Quản lý kỹ thuật và công nghệ, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Cục Phát triển Doanh nghiệp-Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2012)

Nếu bạn vẫn chưa rõ về Phương thức chuyển giao công nghệ hay đang gặp rắc rối trong việc chế tạo ra sản phẩm mới hay cần cải tiến công nghệ sản xuất hoặc muốn sử dụng công nghệ sản xuất thực phẩm của FOSI vui lòng liên hệ đến Hotline: 0942 661 626 (Mrs.Hạnh) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. FOSI đã thành công với rất nhiều dự án công nghệ sản xuất và là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước.