Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay đúng cách hay rửa tay sạch đã làm giảm tới 35 % khả năng lây truyền vi khuẩn. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế cũng khuyến cáo thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh cùng nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn chính là biện pháp phòng ngừa đơn giản. hiệu quả giúp hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Vì sao cần rửa tay để phòng bệnh?

Virus gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (chủng mới của Coronavirus) lây lan khi dịch nhầy hay các dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào các vật dụng trung gian có chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì thế, “Bàn tay không an toàn” cũng là ‘công cụ’ phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác. Do đó, để chặn đứng con đường virus xâm nhập vào bên trong cơ thể bằng việc rửa tay đúng cách thường xuyên, sạch sẽ là hết sức quan trọng.

Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với các đồ vật có nguy cơ chứa những tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, nấm …) mà không hề hay biết như: tay nắm cửa, công tắc đèn, nút điều khiển thang máy hoặc bắt tay người khác ..… Bàn tay được xem là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết của cơ thể. Virus gây bệnh có thể theo dịch tiết mà lan rộng ngoài cộng đồng khi chúng ta vô tình đưa tay lên: mắt, mũi, miệng hay chạm vào người, đồ vật khác.

Trong tình hình đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới như hiện nay, một trong biện pháp đơn giản, kinh tế và dễ thực hiện nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả nhất để phòng tránh virus lây lan đó là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sạch, dung dịch cồn y tế có chứa ít nhất 60% cồn hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn. WHO khuyến cáo toàn thể người dân rửa tay thường xuyên với xà bông/ nước rửa tay … có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp.

Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế.

Rửa tay đúng cách

Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế.

6 bước rửa tay đúng cách:

Rửa tay đúng thời điểm chính là một trong những cách đơn giản để tránh bị nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Chúng ta nên rửa tay bất kỳ lúc nào nếu thấy bẩn. Tuy nhiên, để loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn,virus bám trên tay, cần rửa tay đúng cách theo 6 bước đơn giản như sau:

  • Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước và cho xà phòng vào lòng bàn tay, xoa đều;
  • Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và kẻ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại;
  • Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh những ngón tay và kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây;
  • Chà mặt ngoài những ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia;
  • Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia, ngược lại;
  • Tráng sạch tay dưới vòi nước, lau khô tay bằng khăn sạch / khăn sử dụng 1 lần.

Khi nào cần rửa tay?

Để phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19, chúng ta cần rửa tay vào thời điểm sau:

  • Sau khi trở về từ nơi công cộng: Công cộng luôn tiềm ẩn của nhiều rủi ro do tiếp xúc với nhiều người, bởi những nơi này chúng ta thường cầm nắm vào nhiều vật dụng chung.
  • Trước và sau khi ăn uống: Vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp hay miệng, do đó cần rửa tay đúng cách trước khi ăn để tránh virus đi trực tiếp vào cơ thể và rửa tay sau khi ăn để giữ đôi tay luôn sạch sẽ nếu như có cầm, chạm vào thức ăn.
  • Sau khi đi vệ sinh: Nhà vệ sinh cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, một số nghiên cứu mới đây cảnh báo SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường phân. Do đó, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là việc làm rất cần thiết.
  • Ngoài ra, trước khi chuẩn bị thức ăn, khi điều trị vết thương , chạm vào người bệnh hay sau khi ho, hắt hơi, xì mũi, chạm vào động vật, vật nuôi, thay tã lót cho em bé hoặc sau khi giúp trẻ đi vệ sinh, xử lý rác thải, … cũng cần rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ vi khuẩn, virus.

Nên sử dụng nước rửa tay nào?

Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để loại bỏ các vi trùng trong hầu hết mọi tình huống, nhưng trong trường hợp xà phòng, nước không có sẵn, bạn có thể sử dụng ngay dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn. Bạn cũng có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bằng quan sát nhãn sản phẩm.

Dung dịch sát khuẩn có thể nhanh chóng làm giảm đi số lượng vi khuẩn lưu trú trên bàn tay trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, cần lưu ý: Dung dịch sát khuẩn không thể loại bỏ được tất cả các loại vi khuẩn. Dung dịch sát khuẩn cũng có thể không hiệu quả khi tay bạn bị lấm bẩn hoặc bị dính dầu mỡ. Dung dịch sát khuẩn cũng có thể không loại bỏ được các hóa chất độc hại khỏi tay như: thuốc trừ sâu và kim loại nặng.

Lưu ý: Dung dịch sát khuẩn có cồn cũng có thể gây ngộ độc nếu uống, nuốt. Nên nhớ để xa tầm tay trẻ nhỏ và giám sát việc sử dụng. Do đó; chỉ dùng nước sát khuẩn tay nhanh trong các trường hợp cần thiết, cách tốt nhất vẫn là rửa tay với xà phòng/xà bông và nước sạch

BS. Văn Bàng

Nguồn: suckhoedoisong.vn