Màu sắc và hình dạng Saccharin Màu sắc và hình dạng Saccharin

 

Saccharin (mã phụ gia châu Âu E954) là một chất làm ngọt nhân tạo, là chất không có năng lượng, ngọt hơn đường sucrose 300 lần nhưng ở nồng độ cao saccharin có dư vị của kim loại. Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm như đồ uống, kẹo, bánh bích quy, thuốc chữa bệnh, kem đánh răng,…

 

Nguồn gốc

Saccharin được tổng hợp lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1879 bởi hai nhà hóa học (Remsen và Fahlberg, 1879).

Hương vị ngọt ngào của saccharin được phát hiện khi Fahlberg nhận thấy hương vị ngọt ngào trên đôi tay của ông vào một buổi tối năm 1979, sau đó ông cùng Remsen viết các bài viết về Sunfimide Benzoic trong năm 1879 và 1880. Năm 1884 Fahlberg nộp đơn xin bằng sáng chế ở một số nước, mô tả quá trình sản xuất các chất Sunfimide Benzoic mà ông đặt tên là Saccharin. Kể từ đó Fahlberg trở nên giàu có còn Remsen thì giận dữ vì Remsen nghĩ rằng ông mới thực sự xứng đáng nhận bằng sáng chế.

 

Liều dùng cho phép

Tuy cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh saccharin là an toàn tới sức khỏe, nhưng để đảm bảo sức khỏe đối với người tiêu dùng các nhà chức trách cũng đã đưa ra liều dùng khuyến cáo. Theo FDA thì liều dùng cho phép mỗi ngày (ADI) là 5mg/kg thể trọng còn theo WHO là 0 – 15mg/ kg thể trọng. Tức là, với một người có cân nặng là 50kg thì lượng được saccharin tối đa đưa vào cơ thể là 50 kg x15mg/kg = 750mg/ ngày. Tốt nhất chỉ dùng lượng đường hóa học ở mức 30% ADI tức là chỉ khoảng 250mg/ngày.

 

Vai trò
 
 Bánh ngọt Kem đánh răng
Bánh ngọt Kem đánh răng
Nước ngọt đóng chai Diet
Nước ngọt đóng chai Diet

 

Một số sản phẩm có chứa Saccarin

 

Tính sẵn có của saccharin và chất tạo ngọt khác có hàm lượng calorie thấp nên các  nhà sản xuất sử dụng chất làm ngọt là thích hợp nhất hoặc kết hợp với chất làm ngọt khác như sorbitol cho mất vị kim loại của saccharin. Trong thực tế, saccharin có mặt hầu như là trong tất cả các thực phẩm có hàm lượng calorie thấp trên khắp thế giới. Nó được sử dụng trong các loại thực phẩm như: bánh, mức, kẹo cao su, trái cây đóng hộp, kẹo trái cây, bánh tráng miệng,… Nó cũng rất hữu ích trong các sản phẩm mỹ phẩm, viramin và dược phẩm. Nó được phổ biến (nhất là ở châu Âu) trong hỗn hợp chất làm ngọt cho các sản phẩm khác nhau.

Thật vậy, tương lai có vẻ tươi sáng cho saccharin. Với sự phổ biến của thức ăn nhẹ và đồ uống thì saccharin sẽ tiếp tục có một vai trò quan trọng.

Người sử dụng saccharin sẽ mang lại sức khỏe tổng thể tốt hơn do kiểm soát được cân nặng và di trì được một ngoại hình hấp dẫn về thể chất. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sử dụng saccharin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì và giúp giảm sâu răng.

Ninh Tĩnh Chí Viễn