Trẻ em là đối tượng cực kỳ thích ăn bánh Trung thu, xem múa lân cũng như rước đèn ông sao. Từ đó, Tết Trung Thu nghiễm nhiên đã trở thành Tết của các em từ hàng ngàn năm nay.

Sự tích về ngày Tết Trung Thu

Sự tích về ngày Tết Trung Thu

Tết Trung Thu đã có từ hàng ngàn năm nay, diễn ra vào ngày 15 tháng 8 trong m Lịch, đây là thời gian mặt trăng được xem là tròn và sáng nhất, đây cũng chính là thời gian người Châu Á thu hoạch xong các mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội và tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Đến mùa trăng rằm tháng 8, Bánh Trung Thu là món ăn được người Á Đông lưu tâm nhất, với nhiều hương vị khác nhau thường được thưởng thức với trà và đặc biệt là trà đặc.

Truyền thuyết khác kể rằng : Hằng Nga và Hậu Nghệ đều là 2 vị thần bất tử sống trên thiên đình. Một ngày nọ, người con trai thứ 10 của Ngọc Hoàng đã phân thân thành mười ông mặt trời từ đó gây nên thảm kịch lớn cho loài người. Trước tình hình đó, Hậu Nghệ với tài bắn tên của mình đã bắn hạ 9 mặt trời nhưng vì tình cảm, chàng đã tha chết cho bản thể thứ 10 con trai của Ngọc Hoàng. Và Dĩ nhiên, Ngọc Hoàng không chấp nhận và rất phật ý. Ông đã trừng phạt Hậu Nghệ và Hằng Nga bằng cách bắt hai người họ phải sống cuộc đời con người ở trần thế.

Sau khi xuống trần thế vì hối tiếc cuộc sống bất tử, Hậu Nghệ đã bỏ nhà ra đi mong tìm thứ thuốc có thể trường sinh bất lão. Cuối cùng, chàng tìm gặp Tây Vương Mẫu, bà đã cho Hậu Nghệ linh dược với lời dặn: để có được sự sống trường tồn mỗi người chỉ nên uống nửa viên.

Quay trở lại nhà Hậu Nghệ để linh dược trong chiếc lọ. Trước khi đi săn bắn trong vài tháng chàng đã cảnh báo Hằng Nga không được mở chiếc lọ ra. Vì quá tò mò, Hằng Nga đã mở chiếc lọ và nhìn thấy viên thuốc, dĩ nhiên nàng ta đã uống hết viên linh dược mà không biết rằng mỗi người chỉ được uống nửa viên. Thế là Hằng Nga đã bay về mặt trăng mà không thể nào cứu vãn được. Kể từ đó cả hai người phải sống trong tình cảnh chia lìa, ngăn cách.

Ở Khía cạnh lịch sử, Tết Trung Thu được xem là thời điểm kỷ niệm của quân Minh chống lại quân Nguyên vào những năm đầu thế kỷ XIV. Vào thời đó, quân Minh đang nổi dậy chống lại quân triều đình nhà Nguyên, thời gian này việc tụ tập tại những nơi công cộng bị cấm. Thế nên nghĩa quân không thể nào liên lạc được với nhau. Lúc đấy, một vị tướng quân Minh thời đó nhận thấy người Mông Cổ không ăn Bánh Trung Thu, vì thế ông ta đã mở một tiệm bán bánh và ở trong mỗi cái bánh ông ta đặt một miếng giấy nhỏ viết rằng: ‘Giết tất cả bọn Mông Cổ vào ngày 15 tháng 8’. Đêm trung thu năm đó, quân Minh đã tiêu diệt được quân Nguyên và giành được chính quyền. Sau đó dưới sự thống lĩnh của hoàng đế Chu Nguyên Chương triều đại Nhà Minh được thành lập( 1368 – 1644). Kể từ đó, Bánh Trung Thu không chỉ có giá trị ở khía cạnh về văn hóa mà nó còn chứa đựng lòng tự hào dân tộc của người Trung Quốc.

Chính vì những lý do đó, Tết Trung Thu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Trung Quốc đến nỗi ngày nay nhiều người Trung Quốc đặt tên cho con gái của mình là Nguyệt với ước mong con gái họ luôn xinh đẹp, trong sáng và đầy đặn như mặt trăng vậy.

Đêm 15 tháng 8 m lịch hằng năm, khi trăng rằm tỏa sáng cũng là lúc lễ tế thần mặt trăng bắt đầu. Trên bàn thờ có hoa quả, bánh hình mặt trăng còn gọi là ‘bánh đoàn viên’, bởi lẽ, trong dịp này, cả gia đình sẽ có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng nhau thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo cùng bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà.

Đêm Trung thu, các em cùng nhau rước đèn, múa sư tử. Miền Bắc gọi là múa sư tử còn Miền Nam gọi là múa lân. Lân ở đây chính là kỳ lân. Kỳ là tên con đực và lân là tên con cái. Lân là con vật đứng thứ 2 trong tứ linh: long (rồng) , lân , qui (rùa) , phụng (phượng hoàng). Lân là con vật thần thoại có thân hươu, mũi to, miệng rộng, có một sừng ở ngay giữa trán, móng ngựa, đuôi bò, lông trên lưng ngũ sắc , lông dưới bụng màu vàng. Tục truyền, lân là con vật hiền lành và chỉ có người tốt mới nhìn thấy nó được.

Thoạt nhìn, đầu lân giống đầu sư tử. Do đó, người ta gọi múa lân thành múa sư tử.

Ở một vài địa phương, có tục các em nhỏ rước đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu . Đèn kéo quân hình vuông có chiều cao khoảng 80cm, rộng mỗi bề khoảng 50cm. Bốn mặt đều phết giấy Tàu bạch như giấy bóng mờ hiện nay . Phía trên, phía dưới có đường viền sặc sỡ. Bên trong có một tán giấy hình tròn . Khi đốt đèn, hơi lửa sẽ bốc lên, tán giấy xoay quanh. Đèn kéo quân còn được gọi là đèn chạy quân vì hình đoàn quân cứ liên tục kéo đi và chạy đi không ngừng hết vòng nọ đến vòng kia. Chỉ khi nào đèn hết dầu (hay hết nến), đèn tắt thì các tán không quay nữa. Đèn có 4 mặt, hình ảnh xem ở mặt nào cũng được.

Hình ảnh các em nhỏ rước đèn ông sao

Hình ảnh các em nhỏ rước đèn ông sao

Trẻ em rất thích xem múa lân, rước đèn ông sao và ăn bánh Trung thu. Từ đó, Tết Trung thu nghiễm nhiên trở thành Tết Thiếu Nhi từ hàng ngàn năm nay. Cũng từ đây mà bánh trung thu là thứ không thể thiếu vào những ngày rằm tháng 8

Nguồn: Sưu tầm