THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Thắt chặt và khó khăn trong quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Đứng trước thực trạng thực phẩm chức năng đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng ngày càng nhiều. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp cùng các bộ, cơ quan liên quan chấn chỉnh và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định trong hoạt động của quảng cáo thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Thực trạng quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay

 

Hiện nay, tình trạng vi phạm quảng cáo rất phức tạp, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh lợi dụng khe hở cũng như vì lợi nhuận, họ sẵn sàng lừa dối cả những người bệnh đang ở trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Nhiều người cũng do tin vào quảng cáo TPCN, thực phẩm sức khỏe từ chối sử dụng thuốc khiến cho bệnh tình ngày một nặng lên, khi tới cơ sở y tế thì việc điều trị đã trở nên khó khăn, vì đã bỏ qua “thời gian vàng” chữa bệnh.

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong; Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế từ cuối tháng 04-2020 đến ngày 08-05-2020, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện và xử lý vi phạm gần 10 sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo như là thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng. Những thực phẩm này được quảng cáo trên những trang web, mạng xã hội như “thần dược” điều trị khỏi một số bệnh: Tim mạch, đái tháo đường, xương khớp, thậm chí tiêu diệt được cả virus SARS-CoV-2, tăng cường sức đề kháng của cơ thể ..… “Không thể chấp nhận quảng cáo sản phẩm gout hay trĩ như thuốc chữa bệnh, hay quảng cáo các sản phẩm sinh lý đưa hết thông tin của người sử dụng lên mạng xã hội. Đây là các quảng cáo vi phạm. Chúng tôi xin nhắc lại với các sản phẩm thực phẩm chức năng nhà nước tạo mọi điều kiện cho cơ sở sản xuất cũng như người tiêu dùng nhưng luôn luôn lưu ý nó không phải là thuốc và càng không thể nào thay thế thuốc chữa bệnh, tuyệt đối không được quảng cáo giảm bệnh, chữa bệnh” – ông Phong khẳng định.

Thắt chặt quản lý trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

 

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như siết chặt hơn về hoạt động quảng cáo tổ chức, doanh nghiệp muốn thực hiện các hành vi quảng cáo (TPCN) cần phải đăng ký giấy phép quảng cáo về thực phẩm chức năng do cơ quan quản lý nhà nước cấp.

Và để tốt hơn cho công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi đến Bộ Y tế; Bộ Thông tin & Truyền thông truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý các vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ sau khi: Báo Người Lao Động có bài đăng “Mạnh tay xử lý quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật“.

mạnh tay xử lý thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Trước đó, ngày 13-04-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường hơn trách nhiệm quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thị này; Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ của quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường hơn công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, chất phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, các cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường trong công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, các cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về VSATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Khó khăn trong hoạt động quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động (NLĐ), PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cho biết thời gian qua Cục ATTP cũng như những cơ quan chức năng liên quan đã triển khai rất nhiều biện pháp quyết liệt xử lý những đơn vị sai phạm trong việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo sai sự thật, không đúng, thổi phồng công dụng, lợi dụng các hình ảnh cá nhân, các tổ chức có uy tín để mượn danh quảng cáo, và quảng cáo khi chưa đượccơ quan quản lý nhà nước (có thẩm quyền) cấp phép …… vẫn rất phổ biến. Những “mánh khóe” và chiêu trò của nhiều doanh nghiệp trong việc quảng cáo thổi phồng hơn tác dụng các sản phẩm này ngày càng tinh vi.

  • Nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đang quảng cáo sai quy định và sẵn sàng không nhận trang web vi phạm là của doanh nghiệp mình, trong khi đó việc quản lý nội dung trong quảng cáo trên một số mạng xã hội, website có hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn.
  • Sai phạm trong vấn đề quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phổ biến nhất là: Quảng cáo khi chưa có sự thẩm định của cơ quan y tế; quảng cáo không đúng như nội dung đã được thẩm định, quảng cáo “thổi phồng” tác dụng của sản phẩm, sử dụng những hình ảnh của bác sĩ, cơ sở, đơn vị y tế để quảng cáo gây ra hiểu nhầm sản phẩm chính là thuốc chữa bệnh, có các dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng …..
  • Ngoài ra, tình trạng bán các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hình thức online, facebook, tư vấn trực tiếp người dùng qua điện thoại, không công khai địa chỉ nơi trưng bày, giao hàng số lượng ít theo đơn đặt hàng qua điện thoại gây ra khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý.
  • Tất cả các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng xã hội, dùng thư tín bệnh nhân, hình ảnh của cơ sở y tế, danh nghĩa của cơ quan y tế, hình ảnh bác sĩ, có những công dụng chữa bệnh nọ bệnh kia hay đẩy lùi bệnh tật là hoàn toàn sai sự thật, người dân tuyệt đối không nên mua.
Mạnh tay xử lý quảng cáo thực phẩm chức năng Sai sự thật

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và mạnh tay xử lý quảng cáo thực phẩm chức năng Sai sự thật

Ông Phong còn nhấn mạnh: “Thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ chứ không thể nào điều trị dứt bệnh. Cục ATTP sẽ tăng cường hơn trong công tác thanh tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện mọi vi phạm để xử lý theo quy định, đồng thời công khai các trang web quảng cáo sai sự thật về sản phẩm để người tiêu dùng biết

Chính vì thế: Trước khi quyết định mua sản phẩm TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thông tin về sản phẩm, như: Thành phần, công dụng, cảnh báo …… trên trang web: www.vfa.gov.vn của Cục ATTP.

Ngoài ra, khi có nghi ngờ lừa dối về sản phẩm thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần phản ánh kịp thời đến Cục ATTP hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng: 0911811556, 0243.2321556 hoặc địa chỉ mail: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn để cơ quan chức năng xác minh và kịp thời xử lý vi phạm.

 

Nguồn tham khảo:

https://nld.com.vn/suc-khoe/manh-tay-xu-ly-quang-cao-thuc-pham-sai-su-that-20200512182639811.htm
https://nld.com.vn/suc-khoe/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-lua-doi-nguoi-tieu-dung-20200523151635558.htm

2020-06-04T17:33:45+07:00 Categories: Tin quảng cáo|
Dịch vụ thực phẩm
Tư vấn ATTP: 0918 828 875 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783 Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc
Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Phòng KD
  • Ms Ngân
  • (028) 6682 7330 - 0909 228 783
Phòng ATTP Mr An: 0915 770 056
Phòng CBSP Ms Ngân: 0965 318 875
Phòng NCSP Mrs Hạnh: 0985 661 626
PHẢN ÁNH DỊCH VỤ
0981 828 875
Email phản ánh : info@fosi.vn
Hướng dẫn ký điện tử hồ sơ Công bố sản phẩm hệ thống văn bản pháp luật hệ thống văn bản pháp luật cơ sở được cấp giấy ATVSTP cơ sở được cấp giấy CBSP cơ sở tự CBSP cơ sở CBSP
chi cục attp Cục ATTP sở nông nghiệp sở công thương
error: Nội dung được bảo vệ !!