Tiết canh lợn là món ăn ngon và hấp dẫn, hương vị độc đáo, nhưng về vấn đề đảm bảo vệ sinh phòng bệnh nó lại là món ăn sống không đảm bảo an toàn.

Ở Nông thôn có rất nhiều gia đình đều nuôi lợn. Mỗi khi có những dịp hội hè, đình đám, lễ tết hay giỗ chạp bà con thường giết thịt lợn và món ăn được nhiều người yêu thích vẫn là món tiết canh. Không chỉ dân nhậu nhẹt mà kể cả người không biết uống rượu và kể cả phụ nữ cũng ưa thích món ăn này. Vì Đây là món ăn phổ biến trong dân ta có từ lâu đời . Món khoái khẩu này cũng chính là nguyên nhân gây ngộ độc.

món Tiết canh lợn

Tiết canh lợn là món ăn ngon và hấp dẫn, hương vị độc đáo nhưng không đảm bảo an toàn

Đúng vậy món tiết canh lợn ăn thực sự ngon và hấp dẫn, có hương vị độc đáo; nhưng về đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh thì nó là món ăn sống không đực đảm bảo an toàn. Nếu như ăn phải tiết sống những con lợn bị bệnh thì rất nguy hiểm. Niều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ loài lợn có thể lây từ lợn ốm/ bệnh sang người qua thịt, long chưa nấu chính kỹ và máu tươi của lợn, trong đó kể đến như: bệnh liên cầu khuẩn lợn, bệnh giun xoắn đây là 2 bệnh rất nặng, gây tử vong cao.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn ( Streptococcus suis)

Liên cầu khuẩn lợn: một loại vi khuẩn gây bệnh cho người và cho lợn, đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết nhiều loài động vật máu nóng, trong đó ở lợn và người là chủ yếu. Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và chúng có nguy cơ trở thành dịch nếu như không có biện pháp phòng tránh và điều trị. Bệnh có thể lây từ lợn sang người dẫn đến gây tử vong. Người nhiễm bệnh có các triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm cơ tim, viêm phổi và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 07%. Con đường lây truyền từ lợn qua người có thể qua những vết thương ở da, đường hô hấp, chúng tiếp xúc với máu hoặc là các dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống. Đây là một bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm vi khuẩn này mà không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ dễ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng, có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai – giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Ở miền Nam của Việt Nam, 95% – 98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn thường mắc viêm màng não.

Đáng ngại là bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể lây lan từ đàn lợn sang người, gây ra bệnh nặng chết người. Người bị lây bệnh do tiếp xúc với lợn bị bệnh, thịt lợn và những sản phẩm của lợn bị bệnh, do ăn phải thực phẩm bị nhiễm streptococcus suis, đặc biệt là “món tiết canh lợn”. Trong số những người bị mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn vào điều trị tại Bệnh Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới của quốc gia vừa qua, trong đó có nhiều người đã ăn tiết canh lợn, nên chúng ta cần hết sức cảnh giác với một món ăn nguy hiểm như này.

Bệnh giun xoắn ( Trichinella spiralis )

Giun xoắn là một giun đặc biệt nguy hiểm vượt hẳn ra ngoài các giới hạn của các bệnh giun sán thông thường. Nó cũng là bệnh giun duy nhất gây nên những cơn sốt cao kéo dài ở những giai đoạn đầu có thể làm ta nhầm với bệnh nhiễm khuẩn nặng như thương hàn, sốt rét …

Giun xoắn (Trichinella spiralis) rất nhỏ và mắt thường khó nhìn thấy. Thường con đực chỉ dài từ 1,4 – 1,6mm, chiều ngang 40 micromet; giun cái lớn hơn dài từu 3-4mm, bề ngang khoảng 60 micromet. Chúng sống chủ yếu ở trong ruột non một số súc vật và đặc biệt là loài lợn. Những ấu trùng giun xoắn khi mới sinh ra chỉ 90 -100 micromet. Những còn ấu trùng này sẽ theo máu đi khắp cơ thể rồi dừng lại ở những cơ và thành kén trong các cơ. Trong kén này (hay còn gọi là bào nang) có một ấu trùng cuộn cuộn tròn lại sống rất dai.

Người mắc phải bệnh giun xoắn chủ yếu là do ăn phải thịt lợn nhiễm giun xoắn nấu chưa chin, và nhất là món lòng lợn luộc chưa kỹ, món tiết canh vì trong thành ruột non và phần máu những con vật này có rất rất nhiều giun xoắn và ấu trùng. Đây cũng là một bệnh nặng, khó chữa, và dễ gây tử vong, chúng ta phải cảnh giác. Tốt nhất, không nên ăn tiết canh và lòng lợn, thịt lợn làm và chế biến không được đảm bảo, không được chín. Đặc biệt tiết canh lợn là món ăn sống chứa quá nhiều những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta cần dứt khoát từ bỏ và không nên luyến tiếc.

– VFA –