FOSI: Công bố thực phẩm|Vệ sinh an toàn thực phẩm

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Kiểm nghiệm sản phẩm (hay còn gọi là xét nghiệm) là công việc không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp. Kiểm nghiệm giúp các doanh nghiệp chứng minh việc đáp ứng chất lượng sản phẩm so với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định an toàn thực phẩm. Thông qua kết quả kiểm nghiệm với các chỉ tiêu an toàn, doanh nghiệp có thể tự tin đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với từng sản phẩm cụ thể theo cơ sở nào, lại là vấn đề khó khăn của nhiều doanh nghiệp.

Thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được công bố hợp quy (đối với sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật) và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật).

Trường hợp công bố hợp quy

Công bố hợp quy đối với các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN). Chỉ tiêu kiểm nghiệm là các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu được quy định trong quy chuẩn để xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm:

Nước ăn uống, nước sinh hoạt

Nước đá dùng liền

Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Phụ gia thực phẩm

Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Trường hợp công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm

Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Chỉ tiêu kiểm nghiệm áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong trường hợp Việt Nam chưa có quy định thì áp dụng theo quy định của Codex.

Đối với các sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì chỉ tiêu kiểm nghiệm (chỉ tiêu an toàn) được xây dựng trên:

Trường hợp kiểm nghiệm định kỳ

Ngoài mục đích công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP thì kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng) còn là việc làm bắt buộc của doanh nghiệp sau khi công bố thực phẩm. Trong hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải đính kèm theo bản Kế hoạch giám sát định kỳ, trong bản kế hoạch này đã mô tả tần suất và nội dung kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định Nhà nước.

Các chỉ tiêu để kiểm nghiệm định kỳ là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.

-FOSI-