Các loại thực phẩm chức năng trước khi được đưa ra thị trường phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm khá phức tạp do trong thành phần sản phẩm chứa rất nhiều hoạt chất. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị sản xuất có căn cứ để công bố chất lượng, và xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở.
Ngoài ra, kiểm nghiệm thực phẩm chức năng (02 lần/năm đối với sản phẩm của cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) còn là yêu cầu bắt buộc trong kế hoạch giám sát định kỳ được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012.

Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng được tiến hành như thế nào?
Căn cứ Điều 5 Chương II Thông Tư số 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng
Việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng để công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm định kỳ phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và các quy định sau đây:
- Các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện kiểm nghiệm được thì phải định lượng hoạt chất chính đó trong sản phẩm.
- Hoạt chất chính mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước chưa có phương pháp thử, mẫu chuẩn để kiểm nghiệm định lượng được thì yêu cầu công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố.
Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng ở đâu?
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm để công bố chất lượng thực phẩm, xin giấy phép An toàn thực phẩm cho cơ sở, thực hiện kiểm nghiệm sau công bố (kiểm nghiệm định kỳ), FOSI xin giới thiệu đến Quý doanh nghiệp một số sản phẩm thực phẩm chức năng mà chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm. Bao gồm:
- Kiểm nghiệm Nhân Sâm và các sản phẩm từ Nhân Sâm
- Kiểm nghiệm thực phẩm Giảm Cân
- Kiểm nghiệm collagen và các sản phẩm từ Collagen
- Kiểm nghiệm kiểm nghiệm Đông Trùng Hạ Thảo
- Kiểm nghiệm sản phẩm Mát Gan
- Kiểm nghiệm sản phẩm Giải Rượu
- Kiểm nghiệm Tảo Spirulia
- Kiểm nghiệm Nấm linh chi và các sản phẩm từ Nấm linh chi
- Kiểm nghiệm sản phẩm Viên uống Vitamin
- Và nhiều sản phẩm khác…
Đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, tùy thuộc vào đặc tính riêng của sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng định kỳ, xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) mà chúng tôi sẽ xây dựng chỉ tiêu sao cho phù hợp với yêu cầu nhằm như tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi đã rút ngắn thời gian kiểm nghiệm đến mức tối đa chỉ trong vòng 03- 07 ngày (Tùy chỉ tiêu và tính chất của sản phẩm)
Giấy chứng nhận có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: Cục an toàn thực phẩm, sở y tế các tỉnh thành, hải quan, bộ công thương, sở công thương, bộ nông nghiệp, sở công nghiệp… và các chi cục trực thuộc.
Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm chức năng giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước hãy gọi ngay cho chúng tôi Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783
Chi tiết vui lòng liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI
Địa Chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875
Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn