Nhằm siết chặt, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở khai thác, sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng ít nhất 12 tháng/lần. Đây là một trong số những điều kiện bắt buộc đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được quy định tại Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2016.
Điều kiện đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai
Căn cứ Điều 13 Chương 5 Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải đáp ứng một số điều kiện như sau:
1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định này.
2. Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
3. Phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm.
4. Bao bì chứa đựng nước uống đóng chai phải tuân thủ theo quy định tại khoản 8 Điều 12 Nghị định này.
5. Việc tiệt trùng, khử trùng sản phẩm, khử trùng bao bì bằng thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ tạo tia cực tím, công nghệ khí ozone và hoặc các công nghệ khác nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn sản phẩm.
6. Nguồn nước sử dụng trong sản xuất nước uống đóng chai phải bảo đảm phòng tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng nước và phù hợp với quy định về chất lượng nước ăn uống; các nguồn nước do cơ sở khai thác phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng ít nhất 12 tháng/lần.
7. Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh chai bình, chất lượng nước; có đủ hồ sơ lưu trữ kết quả xét nghiệm từ khai thác nước nguồn cho đến thành phẩm theo quy định với từng lô sản phẩm.
Tham khảo Nghị định số 67/2016/NĐ-CP
Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống đóng chai
Kiểm nghiệm nước uống đóng chai định kỳ 12 tháng/ lần là yêu cầu bắt buộc được quy định tại Khoản 6 Điều 13 Chương 5 của Nghị định này. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành sản xuất hay kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai, doanh nghiệp bắt buộc phải công bố chất lượng sản phẩm (công bố hợp quy). Tuy nhiên sản phẩm muốn công bố chất lượng sản phẩm bắt buộc phải kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác kiểm nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường cũng như tuân thủ quy định kiểm nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế, Fosi giới thiệu dịch vụ kiểm nghiệm nước uống đóng chai trọn gói bao gồm tư vấn tiêu chuẩn nước uống đóng chai, xây dựng chỉ tiêu kiểm định, kỹ thuật tiến hành lấy mẫu kiểm định, ra kết quả nhanh chóng và chính xác… kết quả kiểm nghiệm được công nhận và có giá trị trong cả nước và quốc tế.
Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống đóng chai, Quý doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu mà chuyên gia tại FOSI đã xây dựng như sau:
Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ăn uống đóng chai, giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783
Chi tiết vui lòng liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI
Địa Chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875
Điện Thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn